Theo ông Ashurbeyli, trong lúc Nga đang tập trung nghiên cứu S-400 và S-500 thì người Mỹ đã kịp đánh cắp một vài công nghệ để cải tiến tổ hợp phòng không của mình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn liên bang, Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược (Nga) Andrei Ivanov đã bình luận về phát ngôn của cựu tổng giám đốc 'Almaz-Antey' Igor Ashurbeyli về việc người Mỹ đã đánh cắp một phần công nghệ S-300 để cải tiến các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của mình.

Theo lời ông Igor Ashurbeyli, chỉ duy nhất tổ hợp Patriot của Mỹ có thể so sánh với các tổ hợp phòng không S-300 Favorite của Nga về tính năng và khả năng chiến đấu, do trong lúc Nga đang tập trung nghiên cứu S-400 và S-500 thì người Mỹ đã kịp đánh cắp một vài công nghệ để cải tiến tổ hợp phòng không của mình.

Song, cựu lãnh đạo tập đoàn Almaz-Antey chắc chắn một điều rằng, các thế hệ sau S-300 hoàn toàn không có đối thủ cạnh tranh trên thế giới.

Đề cập tới phát ngôn trên của ông Ashurbeyli, ông Ivanov cho hay, người Mỹ bắt đầu nghiên cứu các khí tài của Liên Xô một cách rất cụ thể từ thập niên 90, thông qua hoạt động đánh cắp công nghệ và bí mật sản xuất các khí tài quân sự.

Tuy nhiên, theo ông Ivanov, trong vấn đề này Nga không cần phải quá bận tâm. Thời kỳ đó đã qua rồi, và các bản sao chép luôn kém hơn bản gốc. Người Mỹ đã không thể chế tạo ra các tổ hợp tên lửa phòng không hoàn thiện những gì Nga đang có.

Theo vị chuyên gia, học thuyết của Mỹ được xây dựng gần như dựa trên sự đàn áp đối phương bằng quân sự và điều đó rất có vấn đề.

Nói cách khác, ngân sách quân sự cho phép Mỹ có thể phóng số lượng tên lửa hành trình nhằm vào một đất nước nhiều tới mức mà không hệ thống phòng không nào có thể đánh chặn được tất cả.

Tuy nhiên, trong các cuộc xung đột khu vực, lực lượng không quân và các tên lửa dùng để chống lại các tổ hợp phòng không như S-400 Triumf gần như không có cơ hội.

Trong khi đó, theo ông Ivanov, học thuyết quân sự của Nga mang tính phòng thủ nên những lời hăm doạ của NATO về việc Nga sẽ ra đòn tấn công hoàn toàn chỉ mang tính ảo tưởng tuyên truyền.

Mục kích phòng không Nga khai hỏa ồ ạt tên lửa S-300.

Bảo Lam / Thời đại