Các lực lượng Mỹ ở Syria đã nhiều lần bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ các khu vực do các nhóm thân Iran kiểm soát.

Mỹ đã trang bị cho các lực lượng đóng quân gần các mỏ dầu ở miền Đông Syria bằng các hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency dẫn nguồn tin địa phương cho biết hôm 31/5.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, thường được biết đến là HIMARS, đã được triển khai đến khu vực đóng quân của các lực lượng Mỹ ở tỉnh Deir Ez-Zor trong vài ngày qua, các nguồn tin nói với Anadolu.

Tỉnh Deir Ez-Zor, phía Đông sông Euphrates, hiện do Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát. YPG là lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria và là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở đó.

Hệ thống tên lửa này đã được triển khai tới các căn cứ của Mỹ ở mỏ dầu Al-Omar và nhà máy khí đốt Conoco, các nguồn tin cho biết.

Theo những nguồn tin này, động thái trên của Mỹ "nhằm mục đích đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng của các nhóm do Iran hậu thuẫn ở bờ đối diện của sông Euphrates".

Thế giới - Mỹ điều

Hệ thống HIMARS M142 (trái) là phiên bản khung gầm bánh lốp, hiện đại hóa, nhẹ hơn và nhanh nhẹn hơn, của hệ thống M270 (phải). Ảnh: Defense & Security Monitor

Hệ thống HIMARS (hệ thống tên lửa cơ động cao) M142 là phiên bản khung gầm bánh lốp, hiện đại hóa, nhẹ hơn và nhanh nhẹn hơn của hệ thống M270, được phát triển vào những năm 1970 cho các lực lượng Mỹ và đồng minh, AFP cho biết.

HIMARS mang theo một ổ được nạp 6 tên lửa dẫn đường 227 mm có tầm bắn khoảng 80 km, hoặc một ổ lớn được nạp một tên lửa chiến thuật ATACMS có tầm bắn khoảng 300 km.

Kể từ khi xung đột quân sự Nga-Ukraine bùng phát, Mỹ đã chuyển giao 18 hệ thống HIMARS cho Kiev và cam kết gửi thêm 20 hệ thống nữa, cũng như thường xuyên viện trợ đạn dược bổ sung cho "hỏa thần" này nhằm giúp Ukraine tấn công chính xác hơn các mục tiêu quan trọng trên chiến trường.

Minh Đức (Theo Middle East Monitor, Tasnim News) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/my-dieu-hoa-than-himars-toi-syria-a610588.html