Theo giới phân tích, Mỹ triển khai lượng lớn chiến đấu cơ F-22 Raptor tập trận hải quân nhằm gửi thông điệp đến Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông đưa tin Mỹ điều F-22 Raptor tham gia chiến dịch Pacific Iron 2021 ở đảo Guam và đảo Tinian ở Tây Thái Bình Dương.

Pacific Iron 2021 là một sứ mệnh của Không quân Mỹ nhằm hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và huấn luyện các lực lượng theo hướng "nguy hiểm, thích ứng và kiên cường hơn".

Đài CNN trích dẫn Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ (PACAF) Ken Wilsbach cho biết khoảng 25 chiến đấu cơ F-22 Raptor từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hawaii và Căn cứ Liên hợp Elmendorf-Richardson ở bang Alaska sẽ được triển khai.

"Chúng tôi chưa bao giờ điều động cùng lúc nhiều chiến đấu cơ Raptor như vậy để tham gia các chiến dịch ở Thái Bình Dương" – Tướng Wilsbach nói thêm.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 19/7, F-22 Raptor là máy bay tác chiến thế hệ 5 của Mỹ, cũng là chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới với hàng loạt công nghệ, kể cả tàng hình.

Pacific Iron 2021 có sự tham gia của hơn 35 máy bay, trong đó có 10 chiến đấu cơ đa nhiệm F-15E, 2 máy bay vận tải quân sự C-130J Hercules cùng hơn 800 quân nhân. Cuôc tập trận này xoay quanh các nội dung liên quan đến rèn luyện kỹ năng và bay tác chiến mô phỏng từ các sân bay đại phương ở Guam và Tinian.

Nhà phân tích quân sự Hồng Kông Leung Kwok-leung cho rằng Washington triển khai lượng lớn chiến đấu cơ tối tân như F-22 Raptor nhiều khả năng là để gửi một thông điệp đến Trung Quốc, cũng như để đối trọng với máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới Xian H-20 của nước này.

Trong khi đó, chuyên gia Zhou Bo của Trung tâm Chiến lược và An ninh Quốc tế thuộc Trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) nhận định nước đi trên của Mỹ có thể làm phức tạp thêm tình hình khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vốn đang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề, từ nhân quyền đến quân sự.