Dàn tiêm kích và trực thăng của Mỹ đã có màn "thể hiện sức mạnh" ở Syria, sau khi các tay súng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiến lạ gần nơi đồn trú của quân đội Mỹ giữa lúc triển khai chiến dịch tấn công người Kurd ở đông bắc Syria.

Hôm 15/10, Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, các máy bay của quân đội Mỹ không nổ súng nhưng đã bay thẳng tới khu vực mà binh sĩ Mỹ đang đóng quân ở phía đông bắc Syria và cũng là nơi các tay súng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến lại rất gần.

Tiêm kích F-15 của Mỹ. (Ảnh minh họa).

Tiêm kích F-15 của Mỹ. (Ảnh minh họa).

Sau đó, chính sự xuất hiện của các máy bay quân sự Mỹ đã khiến những tay súng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ phải giải tán.

Còn theo BBC, Lầu Năm Góc cho biết các chiến đấu cơ F-15 và trực thăng Apache đã được triển khai để tham gia màn "phô trương sức mạnh" trước các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Khu vực mà các tay súng này áp sát gần cứ điểm của quân đội Mỹ nằm ở thị trấn Ain Issa.

Trước đó, đặc phái viên của Nga phụ trách vấn đề Syria là ông Alexander Lavrentyev đã đưa ra lời cảnh báo rằng, các vụ đụng độ giữa binh sĩ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ "có thể bất ngờ xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ không cho phép điều này".

Cũng theo ông Lavrentyev, chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành ở Syria "là hoàn toàn không thể chấp nhận được" và Ankara không có quyền đưa quân đội hiện diện lâu dài trên lãnh thổ Syria để thiết lập cái gọi là "vùng an toàn".

Còn vào sáng sớm ngày 15/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm với Tổng thống Erdogan và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cho dừng ngay chiến dịch tấn công vào Syria đồng thời tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, vào ngày 14/10, các lực lượng người Kurd và chính phủ Syria đã đạt được một thỏa thuận nhằm đưa quân đội Syria quay trở lại vùng đông bắc và khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định liên minh với chính quyền Damascus được người Kurd đưa ra sau khi Mỹ tiến hành rút quân và bỏ rơi người Kurd tự chiến đấu chống lại đội quân hùng mạnh từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

  • Mỹ - NATO khiếp sợ hạm đội tàu ngầm Nga mang tên lửa Kalibr, 'cuống cuồng' tìm cách đối phó
  • Lực lượng tên lửa chiến lược Nga tập trận
  • Minh Thu (lược dịch) / Infonet