Mỹ đã triển khai ít nhất 30 pháo tự hành M109A7 Paladin tối tân nhất của nước này tới sát biên giới giữa Nga và Belarus.

Sau khi điều hàng chục xe tăng, xe bọc thép và vài nghìn binh sĩ NATO áp sát biên giới giữa Nga và Belarus, được biết Mỹ đã tăng cường thêm ít nhất 30 đơn vị pháo tự hành M109A7 Paladin cỡ nòng 155 mm tới điểm nóng. Hiện tại, được biết số vũ khí này được di chuyển bằng một số chuyến tàu từ Đức.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về việc chuyển vũ khí và thiết bị quân sự của mình tới biên giới Belarus và Nga, tuy nhiên các chuyên gia liên kết việc này với tình hình căng thẳng liên quan tới chiến sự Ukraine và cuộc khủng hoảng người di cư.

Mặc dù vậy theo những nhà phân tích, phía Mỹ không sẵn sàng mạo hiểm để tấn công Belarus hay Nga. Thay vào đó, họ đang cố gắng gây áp lực tâm lý, vì bất kỳ hành động gây hấn nào đều có nguy cơ phải hứng chịu phản ứng gay gắt.

Pháo tự hành M109A7 Paladin của Mỹ có tính năng rất ưu việt.

Pháo tự hành M109A7 Paladin của Mỹ có tính năng rất ưu việt.

Mặc dù ra đời đã lâu nhưng pháo tự hành M109 Paladin luôn được nâng cấp để đáp ứng yêu cầu chiến tranh công nghệ cao và M109A7 là biến thể mạnh nhất hiện nay, chúng có thể dùng đạn thông minh để phá hủy mục tiêu tấn công đường không.

M109A7 sử dụng một số công nghệ phát triển cho chương trình lựu pháo tự hành XM2001 Crusader và XM1203 NLOS-C đã bị hủy bỏ. Điểm mới của M109A7 là tích hợp hệ thống nạp đạn tự động cho phép giảm kíp vận hành xuống còn 4 người so với 6 trên phiên bản cũ.

M109A7 trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến lấy từ chương trình XM1203 NLOS-C cho phép nâng cao hiệu suất tác chiến. Pháo chính M258 155 mm có tầm bắn tối đa 24 km với đạn thông thường, 30 km với đạn tăng tầm.

Đặc biệt M109A7 có thể bắn đạn có điều khiển XM982 Excalibur S với tầm bắn 40 km. Excalibur S là loại đạn do tập đoàn Raytheon và BAE Systems hợp tác phát triển, được dẫn đường bằng GPS với bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ khoảng 5 m.

Các thử nghiệm tại chiến trường Afghanistan cho thấy khoảng 92% đạn pháo đã bắn có chỉ số CEP vào khoảng 4 m. Về mặt lý thuyết, M109A7 bắn đạn Excalibur S cho nổ trên không có thể sử dụng vào nhiệm vụ phòng không, đây là đặc tính cực kỳ ưu việt.

  • Thiết giáp hạm Mỹ có thể bắn phá Moskva bằng...siêu pháo SLRC
  • Chuyên gia Mỹ: Pháo Derivatsiya-PVO đánh chặn tên lửa hành trình
  • Chí Linh / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-dua-hang-chuc-phao-tu-hanh-m109a7-ap-sat-nga-belarus-3442444/