Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn việc tích hợp tên lửa MSE Patriot PAC-3 của nước này vào hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới của Đức, một phát ngôn viên ngày 2/11 cho biết.

Theo Reuters, đây là một bước đi quan trọng hướng tới hoàn thành thương vụ vũ khí trị giá nhiều triệu đô la.

Quyết định này theo sau các cuộc đàm phán cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis mùa hè này, hai nguồn tin thân cận với vấn đề này cho hay.

Đức năm 2015 đã tuyên bố chọn hệ thống phòng không mở rộng tầm trung (MEADS) của Lockheed Martin Corp và nhà sản xuất tên lửa MBDA châu Âu để trang bị cho lực lượng của mình. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm để nước này sở hữu được hệ thống phòng thủ mới gọi là TLVS.

MEADS ra mắt năm 2015. (Nguồn: Reuters)

Đại tá Không quân Hoa Kỳ Mike Andrews, người phát ngôn Lầu Năm Góc, khẳng định việc sử dụng tên lửa MSE đã được phê chuẩn để cho chương trình vũ khí của Đức sử dụng, nhưng không đưa ra thêm chi tiết.

'Đây là một bước tiến quan trọng. Sự bế tắc đã được giải quyết', một trong những nguồn tin thân cận - không được phép nói công khai cho biết.

Lockheed, nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Hoa Kỳ và MBDA không đưa ra chi tiết, nhưng cho biết họ lạc quan rằng chương trình này đang tiến lên phía trước. MBDA thuộc sở hữu chung của Airbus, BAE Systems của Anh và Leonardo của Ý.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức không đưa ra chi tiết, nhưng cho biết cả hai bên Hoa Kỳ và Đức đã cam kết ký hợp đồng. 'Đang có động lực mới. Cả hai bên đều cam kết hoàn thành thành công chương trình TLVS', phát ngôn viên này cho biết.

Bộ quốc phòng của Đức vào tháng 8 đã yêu cầu Lockheed và MBDA gửi một đề xuất tốt nhất và là bản cuối cho chương trình, nhưng điều đó yêu cầu chính phủ Mỹ chấp thuận việc tích hợp tên lửa MSE PAC-3, một trong những nguồn tin cho biết.

Lockheed, bên phát triển chương trình MEADS cùng với MBDA, cũng đang phát triển bản nâng cấp tên lửa PAC-3, nhưng cần sự chấp thuận để tích hợp nó vào chương trình của Đức vì tên lửa này được phát triển tách biệt với MEADS.

Hệ thống MEADS đang được phát triển với 4 tỷ USD tài trợ từ Đức, Ý và Hoa Kỳ, mặc dù Quân đội Hoa Kỳ sau đó đã kết thúc việc tham gia chương trình.

Đức hy vọng sẽ ký hợp đồng thành công với TLVS vào năm 2019 và khai thác hệ thống này vào năm 2025.

Các giám đốc điều hành của MBDA và Lockheed đã nói rằng tiến độ trong việc đi tới thỏa thuận của Đức có thể thúc đẩy sự quan tâm của các nước khác đối với hệ thống này.

Ban đầu dự kiến có giá khoảng 4 tỷ euro (4,56 tỷ USD) nhưng các nguồn tin nói rằng chi phí cuối cùng của hệ thống TLVS có thể cao hơn mức ban đầu vài tỷ euro.

An Bình

Tổ Quốc