Dự luật mới của Thượng viện Mỹ được cho là nhằm tăng năng lực của Mỹ để trực tiếp cạnh tranh với Trung Quốc trong tương lai.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/6 đã phản ứng trước một dự luật chính sách công nghiệp lớn đã được Thượng viện Mỹ thông qua nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với công nghệ Trung Quốc.

Hôm 8/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ, nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, phát triển trí thông minh nhân tạo và các công nghệ khác.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng Mỹ không nên đối xử với Trung Quốc như một "kẻ thù tưởng tượng". Trong khi đó, theo RT, phía Bắc Kinh cáo buộc Washington có biểu hiện "hoang tưởng, ảo tưởng và mang tâm lý Chiến tranh Lạnh". Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc khẳng định luật mới của Mỹ là động thái làm suy yếu quyền phát triển hợp pháp của Trung Quốc thông qua phân tách kinh tế và công nghệ.

Trong một tuyên bố do truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra, Ủy ban này cho rằng Mỹ đang "mang đầy tâm lý Chiến tranh Lạnh và thành kiến về ý thức hệ", và Quốc hội Trung Quốc đang bày tỏ "sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối".

Ông Uông Văn Bân

Ông Uông Văn Bân

"Dự luật này bôi nhọ sự phát triển của Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc dưới danh nghĩa đổi mới và cạnh tranh. Dự luật cho thấy sự ảo tưởng, hoang tưởng và làm sai lệch ý định ban đầu về đổi mới và cạnh tranh", Ủy ban tuyên bố - theo Tân Hoa xã.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hôm 8/6 sau khi dự luật được thông qua: "Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và tiếng súng đầu tiên đã nổ".

Dự luật công nghệ mới của Mỹ có gì?

Trọng tâm của dự luật là khoản phân bổ khẩn cấp trị giá 50 tỷ USD cho Bộ Thương mại Mỹ để hỗ trợ phát triển và sản xuất chất bán dẫn.

Các quỹ sẽ được phân phối thông qua các chương trình nghiên cứu và khuyến khích đã được Quốc hội cho phép trước đó.

Tổng chi phí của dự luật sẽ làm tăng chi tiêu khoảng 250 tỷ USD, và hầu hết các khoản chi tiêu sẽ được thực hiện trong 5 năm tới.

Dự luật được đưa ra giữa bối cảnh thị phần sản xuất chất bán dẫn toàn cầu của Mỹ đang dần bị tụt hậu, từ 37% năm 1990 xuống còn khoảng 12% vào thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu chip đã làm lộ ra những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng của Mỹ.

Ai đang ủng hộ dự luật?

Dự luật nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Những người ủng hộ coi đây là điều quan trọng để Mỹ tránh bị các đối thủ toàn cầu - đặc biệt là Trung Quốc - đánh bại trong cuộc đua đổi mới công nghệ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết: "Khoản tài trợ này không chỉ nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip bán dẫn hiện nay mà còn là các khoản đầu tư dài hạn".

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer gọi biện pháp này là "một trong những điều quan trọng nhất mà cơ quan này đã làm trong một thời gian rất dài".

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell nói rằng mặc dù ông ủng hộ dự luật, nhưng "đạo luật này không phải là chính sách cuối cùng của Thượng viện Mỹ về sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc."

Hạ viện Mỹ hiện phải thông qua dự luật để nó được gửi đến Nhà Trắng và lấy chữ kí của ông Biden. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu luật có được sửa đổi trước khi được ký thành luật hay không.

  • Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hiếm đối đầu Trung Quốc
  • Dự luật 'siêu bom tấn' của Mỹ: Đánh Trung Quốc trên mọi mặt trận, buông đòn trừng phạt không nương tay
  • Tất Đạt / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-giang-don-hiem-trung-quoc-gay-gat-noi-washington-co-bieu-hien-hoang-tuong-va-ao-tuong-161211006062656443.htm