Với sự trở lại của lực lượng tác chiến trong lòng địa đạo, Lầu Năm Góc chuẩn bị chiến tranh dưới lòng đất.

Văn phòng các Dự án Triển vọng của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) đã đăng tải trên trang web mua sắm công dự án mua một cơ sở ngầm rộng rãi. Theo tài liệu, khả năng tiến hành chiến sự trong các đường hầm thành phố hay cơ sở hạ tầng công nghiệp, hang động tự nhiên ngày càng quan trọng để đảm bảo an ninh toàn cầu.

Cuộc chiến đường phố trong các siêu đô thị

Tài liệu mua sắm lưu ý, Văn phòng đang tìm kiếm các đối tượng phù hợp dành cho nghiên cứu. Các chuyên gia DARPA đang quan tâm phát triển các công nghệ tiên tiến, nhanh chóng lập bản đồ các cấu trúc ngầm rộng lớn và khả năng định hướng trong môi trường ngầm mà không gặp rủi ro.

DARPA ưu tiên các cấu trúc ngầm chiều dài vài dãy phố với cấu trúc phức tạp, giếng trời, nhiều tầng, đường hầm cùng các cầu thang lên mặt đất. Đặc biệt thú vị là không gian không thể bị người bên ngoài xâm nhập hoặc những cơ sở hạ tầng có thể tạm thời hạn chế sự tiếp cận.

Tháng 10 năm ngoái, DARPA đã công bố trên trang web mua sắm công của Lầu Năm Góc một tài liệu thể hiện sự quan tâm đến các công nghệ tiên tiến để tiến hành chiến sự trong các thành phố lớn.

Cơ quan này tuyên bố: Gót chân Achilles của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ là Lầu Năm Góc đang thiếu các công nghệ đáng tin cậy để tiến hành các hoạt động quân sự trong đô thị, với các con phố hẹp, các tòa nhà cao tầng dày đặc và cơ sở hạ tầng ngầm phát triển.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS, hiện được sử dụng trong mọi hoạt động của Lầu Năm Góc, có thể thất bại ở những địa hình như vậy. Tương tự như vậy, liên lạc vô tuyến quân sự trong các khu vực đông dân cư cũng bị ngăn trở mạnh do các tòa nhà chọc trời.

Thế nhưng khó khăn nhất là khi phải chiến đấu với đối phương trong điều kiện hầu như "mù lòa" trong những đường hầm metro - nơi thông tin liên lạc ngầm hoạt động kém hơn nhiều so với trên mặt đất, hệ thống dẫn đường vệ tinh hoàn toàn không có, thì bản đồ chi tiết về cơ sở hạ tầng ngầm luôn phải ở trong tầm tay của các lực lượng tác chiến.

Tháng 10 năm ngoái, ấn phẩm Popular Mechanics của Mỹ cho biết, các nhân viên quân sự Hoa Kỳ có thể phải đối phó với các cấu trúc ngầm của Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên, nơi cất giữ vũ khí hạt nhân và nơi lãnh đạo Triều Tiên ẩn náu trong trường hợp chiến tranh.

Những nơi trú ẩn như vậy, được kết nối bằng một mạng lưới đường hầm phức tạp, theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, số lượng phải từ sáu đến tám ngàn công trình.

Ấn phẩm nhấn mạnh, Hoa Kỳ và Hàn Quốc không biết rõ những lối ngầm này, đầy những ngõ cụt, trục dọc và không gian hẹp. Việc điều tra, nghiên cứu các cấu trúc như vậy cực kỳ nguy hiểm, vì rất dễ bị phục kích.

Giải pháp Robot hoặc Drone dưới lòng đất

Để giải quyết vấn đề này, vài năm qua DARPA đã tổ chức cuộc thi Subterranean Challenge (thử thách dưới lòng đất). Các công ty bên ngoài được mời tham gia cuộc thi sử dụng robot điều khiển từ xa để tìm kiếm các vật cụ thể trong các cấu trúc ngầm.

Mỗi đội cần tìm ra càng nhiều vật càng tốt và cung cấp tọa độ chính xác của chúng. Được thực hiện hai lần thử, kéo dài không quá một giờ. Vào tháng 8, các cuộc thi như vậy đã diễn ra tại một trong những mỏ của Công ty Than Pittsburgh nhưng hiện giờ, DARPA cần các đối tượng phức tạp hơn.

Thành phố ngầm hiện diện trong bất kỳ đô thị lớn nào. Kẻ thù có thể sử dụng để nhanh chóng triển khai quân đội, trú ẩn khỏi các cuộc tấn công của không quân và pháo binh, tổ chức và tiến hành chiến tranh du kích.

Trong loại hình tác chiến siêu đô thị này, DARPA phải giải quyết một số vấn đề kỹ thuật phức tạp. Một trong số đó là làm thế nào để nhận thông tin từ thiết bị tự động (gồm cả drone hay robot) hoạt động dưới lòng đất, vì tín hiệu không dây khó có thể xuyên qua vài mét bê tông cốt thép hoặc đất đá.

Trong các đường hầm, đi lại rất khó khăn và thông tin liên lạc ngầm hoạt động kém hơn nhiều so với trên mặt đất.

Trong các đường hầm, đi lại rất khó khăn và thông tin liên lạc ngầm hoạt động kém hơn nhiều so với trên mặt đất.

Đội quân "Lính chuột Cống"

Việc người Mỹ không muốn tự mình chui xuống lòng đất là dễ hiểu. Để phá hủy các đường hầm như vậy, bộ chỉ huy Hoa Kỳ đã xây dựng và phát triển đội quân chuyên xâm nhập, dò tìm và phá hầm là đội quân "Lính chuột Cống" ("Tunnel Rat"). Họ tuyển dụng tình nguyện viên có tầm vóc thấp, gầy nhỏ và hệ thần kinh mạnh mẽ.

Nhiệm vụ của "chuột đường hầm" là thâm nhập vào các lối ngầm được phát hiện, phá hoại, tìm kiếm các tài liệu quan trọng... Vũ khí trang bị thường là súng lục Colt 1911 hoặc súng ổ quay.

Công việc của lực lượng "Lính chuột Cống" được coi là cực kỳ nguy hiểm. Ngoài nguy cơ bị phục kích, còn có nhiều cạm bẫy trong hành lang ngõ cụt của các đường hầm. Đôi khi du kích quân sử dụng bọ cạp và rắn độc.

Ngoài ra, một thời gian dài dưới lòng đất cũng gây áp lực nghiêm trọng về tâm lý. Không phải mọi người lính đều có thể đối phó với điều này.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên là thương vong trong lực lượng "Lính chuột Cống" là rất lớn.

Các đơn vị tương tự ngày nay đang chiến đấu trong quân đội Syria. Các chiến binh IS và các tổ chức khủng bố khác đã xoay sở biến nhiều thành phố thành những pháo đài thực sự. Thông tin liên lạc ngầm được đặc biệt chú ý.

Gần Aleppo, quân đội SAA đã phát hiện ra một mạng lưới di chuyển và đường hầm rộng lớn, được các phiến quân sử dụng để bí mật di chuyển tới các khu vực khác nhau của mặt trận. Có cả một bệnh viện dã chiến với các phòng phẫu thuật, giường cho người bị thương và tất cả các thiết bị cần thiết.

Hiện nay, các tay súng người Shiite của phong trào Hezbollah - Lebanon cũng đào khoét xây dựng các tuyến đường hầm xuyên biên giới để bí mật vận chuyển quân và vũ khí trang bị sang lãnh thổ quốc gia láng giềng Israel, ở phần cao nguyên Golan mà Israel chiếm giữ của Syria.

  • Uy lực phi đội săn ngầm hàng đầu châu Á của Ấn Độ
  • Chi tiêu quân sự thế giới tăng
  • Thiên Nam / Đất Việt