Viện lý do lo ngại Iran trả thù sau khi Mỹ tiêu diệt Tướng Soleimani, quân đội Mỹ kéo quân phòng thủ giếng dầu Syria.

Tướng Mỹ Kenneth McKenzie Jr chịu trách nhiệm vào các hoạt động ở Trung Đông mới đây cho biết, hoạt động của quân đội Mỹ ở Đông Bắc Syria đang tăng lên, tập trung phòng thủ trước các đòn thù trả đũa của Iran sau vụ ám sát chỉ huy lực lượng Quds, Qasem Soleimani.

Quân đội Mỹ hoạt động tại Đông Bắc Syria.

Quân đội Mỹ hoạt động tại Đông Bắc Syria.

Theo vị này, quân đội Mỹ đóng quân gần các mỏ dầu phía Đông Syria gần đây đã tập trung vào tự vệ và "nhịp độ đang quay trở lại".

Quân đội Mỹ thực hiện 3-4 hoạt động tuần tra cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ yếu là người Kurd mỗi tuần.

Ông McKenzie cũng nói rằng, thật khó để khẳng định trong bao lâu thì lính Mỹ sẽ chấm dứt hoạt động này dù thực tế đây là hoạt động bất hợp pháp bởi không có sự chấp thuận của chính quyền ở Syria cũng như không đúng theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Tôi thực sự không biết chúng ta sẽ ở đây bao lâu. Và tôi không có hướng dẫn nào khác ngoài việc tiếp tục làm việc với đối tác của chúng tôi ở đây" - Sputnik dẫn lời ông McKenzie nói.

Quân đội Mỹ từng tuyên bố sẽ rút khỏi Syria theo sau quyết định của ông Donald Trump, nhường lại địa bàn này cho Thổ Nhĩ Kỳ - một quyết định gây tranh cãi trên chính trường Mỹ vì đã bỏ rơi lực lượng đồng minh dân quân người Kurd. Tuy nhiên, hoạt động của Mỹ vẫn hiện diện ở đây chứ không rút khỏi hoàn toàn.

Giới quan sát nhận thấy Washington duy trì lợi ích ở đây và không dễ dàng từ bỏ với lý do khủng bố đã bị tiêu diệt. Khu vực Đông Bắc Syria là nơi chiếm trữ lượng dầu cực lớn của đất nước Trung Đông này.

Dù Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt Thủ lĩnh khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi nhưng sau đó, Washington lập luận rằng tàn quân của chúng vẫn còn hoạt động ở Đông Bắc Syria và quyết định sẽ tăng thêm binh sĩ ở đây nhằm "bảo vệ các giếng dầu" ở Syria để chúng không rơi vào tay khủng bố.

Damascus đã cực lực lên án hành động của quân đội Mỹ, gọi đây là vi phạm luật pháp quốc tế và cáo buộc Washington ăn cắp tài nguyên của Syria.

Tới nay, Mỹ lại tiếp tục tìm kiếm sự duy trì quân sự ở Đông Bắc Syria với lý do lo sợ Iran trả thù sau khi Mỹ tiêu diệt Tướng Iran Qasem Soleimani. Mỹ khẳng định việc ra tay với Tướng Soleimani là cần thiết bởi đây là một nhân vật quan trọng hiện thực hóa kế hoạch "thổi bay Đại sứ quán Mỹ" tại Iraq. Tổng thống Mỹ Donald Trump  nói rằng, việc tiêu diệt Tướng Soleimani là  chuyện "hiển nhiên" bởi việc những người biểu tình đã tấn công đại sứ quán Mỹ ở Baghdad là do Iran giật dây.

Việc tạo ra các sự cố để đẩy tình hình lên cao trào và đưa sự hiện diện quân sự của Mỹ nhằm đảm bảo an ninh khu vực là cách thường được sử dụng của Washington. Với những bước đi mới nhất, khả năng quân đội Mỹ rút chân khỏi Syria dường như là rất khó có khả năng xảy ra.

  • Mỹ cảnh cáo tư lệnh đặc nhiệm Iran
  • Defender Europe 20: Áp lực lên biên giới Belarus và Nga
  • Huy Vũ / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-khong-rut-khoi-syria-tuong-soleimani-chi-la-cai-co-3395868/