Theo Công ty Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), Philippines sẽ nhận được những chiếc trực thăng tấn công T129 ATAK đầu tiên trong tháng 12.

Thông báo từ TAI cho biết, hiện nay quá trình sản xuất và thử nghiệm những chiếc trực thăng T129 ATAK đầu tiên cho khách hàng Philippines đã hoàn tất, công việc chuyển giao sẽ được thực hiện ngay trong tháng tới.

Trực thăng tấn công T129 ATAK.

Trực thăng tấn công T129 ATAK.

Trung tướng Allen Trio Paredes, chỉ huy Không Quân Philippines (PAF) cũng xác nhận thông tin này: "Nhà thầu TAI đã cam kết thực hiện việc chuyển giao trực thăng đúng thời gian, hiện mọi việc đã sẵn sàng".

Quốc gia Đông Nam Á này đã ký hợp đồng với Công ty TAI trị giá khoảng 280 triệu USD mua 6 chiếc trực thăng tấn công T129 ATAK từ năm 2018.

Theo kế hoạch ban đầu, những chiếc trực thăng này sẽ được trang bị hệ thống động cơ turbo LHTEC T800-4A do liên doanh giữa công ty Mỹ Honeywell và công ty Rolls-Royce của Anh sản xuất.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga nên Mỹ và Anh đã ngừng chuyển giao loại động cơ này cho TAI để trừng phạt Ankara.

Ngay khi bị gây khó, Thổ Nhĩ Kỳ đã có cách xuất khẩu T129 ATAK mà không cần dùng đến động cơ của Mỹ và Anh. Cứu cánh của T129 chính là động cơ Ukraine. Tại thời điểm đó, đây cũng là phương ấn rất khó bởi chính quyền Kiev sẽ phải nhìn nét mặt của Mỹ để quyết định.

Tuy nhiên, sau khi Kiev và Ankara đã thực hiện hợp đồng cung cấp UAV Bayraktar TB2 và thảo luận mua tiếp Ankici, mọi chuyện đã được giải quyết. Tuy nhiên, TAI không tiết lộ có số lượng động cơ nằm trong hợp đồng được 2 bên ký kết.

Được biết, trực thăng T129 ATAK do hãng AugustaWestland (Italia) và Công ty TAI hợp tác phát triển cho nhiệm vụ chống tăng - thiết giáp, chi viện hỏa lực bộ binh...

Cơ bản thì cách bố trí hỏa lực trên T129 tương đồng với các mẫu trực thăng tấn công AH-64 Apache (Mỹ) hay Mi-24, Mi-28 (Nga). Mũi máy bay được trang bị một ụ pháo nòng xoay 3 nòng cỡ 20mm với 500 viên đạn.

Hai bên hông máy bay được bố trí 2 cánh nhỏ với 4 điểm treo cho phép mang 1.150 kg vũ khí bao gồm rocket, tên lửa chống tăng, tên lửa không đối không và thậm chí cả bom phá.

Máy bay không được trang bị hệ thống radar sóng mm như trên AH-64D hay Mi-28NM mà chỉ có tổ hợp ngắm quang điện dùng để trinh sát, dẫn đường tên lửa đặt ngay trước mũi, trên ụ pháo 20 mm.

  • Mỹ điều 'căn cứ nổi' chở trực thăng, thủy phi cơ đến căn cứ tại Okinawa, Nhật
  • Mỹ, Nhật tập trận đảm bảo an ninh hàng hải trên biển Đông
  • Tuấn Vũ / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-khong-the-can-buoc-t129-tho-den-voi-khach-hang-3442518/