Lầu Năm Góc hôm 13/7 cho biết Mỹ đã thử nghiệm thành công hai tên lửa siêu thanh của hãng Lockheed Martin trong bối cảnh gia tăng lo ngại Nga và Trung Quốc thành công hơn trong việc phát triển vũ khí siêu thanh của riêng họ.

Không quân Mỹ xác nhận họ đã thử nghiệm thành công Vũ khí Phản ứng nhanh Phóng từ Máy bay (ARRW) hôm 12/7 ngoài khơi bờ biển bang California.

Hãng tin Reuters một ngày sau đó đưa tin về cuộc thử nghiệm ARRW, trong đó tên lửa đẩy được vận chuyển dưới cánh của một chiếc B-52H trước khi nó được phóng đi. Trong các cuộc thử nghiệm trước đây, vũ khí không tách rời khỏi máy bay.

Đại diện hãng Lockheed cho biết: "Cuộc thử nghiệm thứ hai thành công này cho thấy khả năng của ARRW trong việc tiếp cận và đạt được tốc độ siêu thanh khi vận hành, đồng thời thu thập dữ liệu quan trọng để sử dụng trong các thử nghiệm bay tiếp theo và xác nhận khả năng tách rời an toàn khỏi máy bay".

Chiếc B-52H Stratofortress cất cánh từ Căn cứ Không quân Edwards, bang California, mang theo ARRW. Ảnh: Lực lượng Không quân Mỹ.

Chiếc B-52H Stratofortress cất cánh từ Căn cứ Không quân Edwards, bang California, mang theo ARRW. Ảnh: Lực lượng Không quân Mỹ.

Tướng Heath Collins, giám đốc chương trình ARRW, cho biết không quân Mỹ đã hoàn tất thử nghiệm động cơ và sẵn sàng chuyển sang giai đoạn phóng thử tên lửa hoàn chỉnh vào cuối năm nay. Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển cao hơn 5 lần tốc độ âm thanh, khoảng 6.200 km/giờ.

Trong diễn biến khác, Cơ quan Nghiên cứu Các dự án Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc thông báo thực hiện thành công vụ phóng thử vũ khí siêu thanh Operational Fires lần đầu tiên tại bang New Mexico.

Operational Fires là hệ thống triển khai trên mặt đất, có khả năng tấn công nhanh chóng và chính xác mục tiêu quan trọng trong thời gian ngắn trong khi xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại của đối phương. DARPA đã yêu cầu cấp tài trợ và nhận được 45 triệu USD phát triển Operational Fires trong tài khoá 2022.

Những cuộc thử nghiệm thành công này diễn ra sau cuộc thử nghiệm thất bại vào ngày 29/6 của một loại vũ khí siêu thanh khác là Common Hypersonic Glide Body ở Hawaii.

Các nhà thầu quốc phòng hy vọng sẽ tận dụng được việc chuyển đổi sang vũ khí siêu thanh không chỉ bằng cách chế tạo chúng mà còn bằng cách phát triển các cơ chế phát hiện và đánh bại mới.

Các nhà sản xuất vũ khí như Lockheed, Northrop Grumman và Raytheon Technologies đều đã chào hàng các chương trình vũ khí siêu thanh của họ với các nhà đầu tư giữa lúc trọng tâm của thế giới chuyển sang cuộc chạy đua vũ trang về vũ khí mới.