Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí tăng cường quan hệ an ninh để chia sẻ dữ liệu theo dõi thời gian thực về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ba nước sẽ khởi động cơ chế chia sẻ dữ liệu mới này trong năm nay.

Tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên rời bệ phóng hôm 31-5. Ảnh: KCNA

Thỏa thuận 3 bên được đưa ra trong hội nghị kéo dài 1 tiếng đồng hồ tại Singapore hôm 3-6 bên lề Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La, với sự tham dự của Bộ trưởng Quố phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup.

Tuyên bố chung sau hội nghị cho biết, 3 nước lên án thông báo gần đây của Triều Tiên về việc nước này tiến hành vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự là "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Sau khi vụ phóng thất bại, Bình Nhưỡng thông báo sẽ sớm tiến hành vụ phóng khác.

Tuyên bố chung cũng cho biết, 3 bộ trưởng tái khẳng định quyết tâm chung trong việc phản ứng kiên quyết đối với mối đe doạ từ Triều Tiên. Tuyên bố nêu rõ, các bộ trưởng "công nhận các nỗ lực 3 bên nhằm khởi động cơ chế chia sẻ thông tin trong năm nay để trao đổi dữ liệu cảnh báo thời gian thực về tên lửa".

Ba nước nhất trí "đạt thêm tiến triển để trong vài tháng tới sẽ đưa cơ chế này vào hoạt động ở bước đầu". Ba bộ trưởng cũng cam kết tổ chức định kỳ các cuộc diễn tập quốc phòng nhằm tăng cường khả năng ứng phó chung đối với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuyên bố cho biết Mỹ đã tái khẳng định "cam kết đồng minh vững chắc" đối với Nhật Bản và Hàn Quốc, "với toàn bộ năng lực của Mỹ, trong đó có năng lực hạt nhân".