Căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản bị phong tỏa trong vòng 48 giờ từ tối 27/3 do hai binh sĩ nhiễm nCoV.

Quyết định được hải quân Mỹ đưa ra sau khi hai thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan được phát hiện dương tính với nCoV. Đây là tàu sân bay duy nhất của Mỹ được triển khai tiền phương, đóng tại một quân cảng ở nước ngoài.

Đại tá hải quân Rich Jarrett, chỉ huy căn cứ Yokosuka, cho biết đây là phiên bản sửa đổi của biện pháp "trú ẩn tại chỗ". Theo đó, tất cả dịch vụ không thiết yếu tại căn cứ bị cấm, chỉ cho phép kho quân nhu, một siêu thị nhỏ và một số cửa hàng thực phẩm mở cửa. 

Tàu sân bay Ronald Reagan tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản hồi tháng 4/2019. Ảnh: Kyodo.

Tàu sân bay Ronald Reagan tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản hồi tháng 4/2019. Ảnh: Kyodo.

Việc di chuyển bên trong và ngoài căn cứ cũng bị hạn chế, chỉ cho phép hành trình đến và đi từ những nơi được chỉ định hoặc những nhiệm vụ liên quan. Đại tá Jarret thêm rằng quyết định sẽ được xem xét sau 48 giờ phong tỏa. 

"Do những ca nhiễm nCoV mới chưa rõ nguồn gốc, chúng tôi cần triển khai một số hành động thận trọng ngay lập tức, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng cho tới khi bản chất mối đe dọa được xác định rõ ràng. Tôi đang yêu cầu mọi người thực hiện bổn phận của mình bằng cách giới hạn hoạt động ở mức tối đa", ông phát biểu.

Trước đó, Mỹ cũng phát hiện ba thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhiễm nCoV. Chiến hạm này sau đó đến đảo Guam, trong khi truyền thông Mỹ đưa tin số bệnh nhân Covid-19 trên tàu đã lên tới hơn 30 trong vòng ba ngày. 

Yokosuka là nơi đặt căn cứ chính của Hạm đội 7 thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Mỹ. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 104.000 ca nhiễm nCoV, hơn 1.700 người chết và hơn 2.500 trường hợp bình phục. New York là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm hơn một nửa số ca nhiễm và trên 500 bệnh nhân tử vong trên toàn quốc.

  • NATO hành động nóng ngăn 'dòng thác xe tăng Nga' tại Baltic
  • Nga tham chiến ở Syria: Lợi ích không thể đong đếm
  • Loading...
    Ánh Ngọc (Theo CNN, Kyodo) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/my-phong-toa-can-cu-o-nhat-vi-covid-19-4076137.html