Thông tin Bình Nhưỡng đã sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để lắp vào các tên lửa tiên tiến, được cho là có khả năng tấn công một nửa lãnh thổ Mỹ đang làm gia tăng lo ngại trong lòng nước Mỹ.

kim1
Bức ảnh chụp ông Kim Jong Un xem xét mô hình đầu đạn. Ảnh: Reuters/KCNA

Năm ngoái, các nhà bình luận còn cười khi thấy bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng cạnh một quả cầu mà theo một tờ báo của nước này, đó chính là vũ khí hạt nhân thu nhỏ. “Đó là một quả bóng disco kỳ quặc”, một nhân viên tình báo bình luận trên trang Twitter.

Giờ đây, người ta không còn cười trước bức ảnh đó nữa.

Hôm 8/8, tờ Washington Post dẫn thông tin từ một đánh giá tình báo Mỹ kết luận, Triều Tiên đã thực sự thành công trong việc tạo ra một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Tiết lộ này nhanh chóng làm gia tăng lo ngại trong lòng nước Mỹ về mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngay sau khi biết thông tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước những mối đe dọa khác nếu không sẽ “vấp phải hỏa lực, cơn thịnh nộ và sức mạnh mà thế giới chưa từng thấy”. Bình Nhưỡng sau đó đáp trả bằng tuyên bố đang cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ.

Việc Bình Nhưỡng thực sự có khả năng thu nhỏ đầu đạn và phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, điều quan trọng mà ông Kim đạt được lúc này là khiến cơ quan chính sách và tình báo nước ngoài nghiêm túc lo ngại, bằng chứng là đánh giá mới nhất về năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuyên bố Triều Tiên sẽ đối mặt với 'lửa và giận dữ' của Tổng thống Trump hiện vấp phải phản ứng mạnh mẽ.  Thượng nghị sĩ McCain nói, ông “miễn nhiễm” với những bình luận của tổng thống vì “bạn phải đảm bảo rằng bạn sẽ làm như lời tuyên bố”. “Đó là kiểu nói hùng biện. Tôi không chắc nó sẽ giúp được gì”.

Jonathan D. Pollack, một chuyên gia người Hàn Quốc và là thành viên cao cấp tại Viện Brookings, cho rằng, ông Trump cần chứng minh ông không thể dễ dàng bị cuốn vào cuộc chiến lời nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein cũng chỉ trích các bình luận của Tổng thống. 'Cô lập Triều Tiên không ngăn được họ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Và Tổng thống Trump đang chẳng giúp giải quyết được tình hình với những bình luận sáo rỗng”, Feinstein nói.

Triều Tiên 'đang nghiêm túc'

Moon Chung-in, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có những bước đi hợp lý nhằm bảo vệ chế độ, ngăn bất kỳ hình thức tấn công hoặc can thiệp nào từ Mỹ. 'Triều Tiên rất, rất vững vàng. Kim Jong Un đã củng cố quyền lực toàn diện”, ông Moon nói.

Chuyên gia Pollack nhớ lại lời Thượng Nghị Sĩ John McCain từng nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên khi gọi ông Kim là “một thằng nhóc béo ị điên rồ”. Ông McCain cho rằng hành động của Triều Tiên là “mạo hiểm”.

Nhưng theo Pollack, Triều Tiên đang hành động một cách nghiêm túc. 'Đây không phải là bộ phim hoạt hình vì năng lực của Triều Tiên ngày càng tăng”, ông Pollack nói.

trieu tien123
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Nếu giờ đây Bình Nhưỡng tuyên bố thu nhỏ thành công vũ khí hạt nhân, nước này sẽ tiến thêm một bước trong việc đe dọa tấn công Mỹ bằng hạt nhân và có thể ngăn bất kỳ cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo các thông tin phóng đại năng lực của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng đạt được nhiều thành công trong việc phóng tên lửa, nhưng thực tế họ vẫn chưa chứng minh được tên lửa có thể vượt ra khỏi tầng khí quyển mà không phá hủy một trong những đầu đạn.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 6/8 cảnh báo Mỹ chớ nuôi niềm tin rằng mình an toàn trước những tiến bộ về tên lửa của Triều Tiên.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Mỹ thành công trong việc kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng Triều Tiên có lý do để phát triển vũ khí hạt nhân. Một là Bình Nhưỡng muốn tạo vị thế mạnh hơn trước khi đàm phán với Mỹ - quốc gia mà họ coi là “kẻ thù” từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Joo Seong Ha, một người Triều Tiên đào tẩu và hiện là nhà báo ở Seoul, cho rằng ông Kim Jong Un kỳ vọng dùng chương trình vũ khí hạt nhân để khiến Hàn Quốc và Mỹ nhượng bộ kinh tế. Chương trình vũ khí hạt nhân là “lợi thế mặc cả mà Triều Tiên có”.

Theo Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons, giới lãnh đạo Triều Tiên luôn cho rằng Mỹ có âm mưu thay đổi chế độ Bình Nhưỡng. Do đó, việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân chính là cách để Bình Nhưỡng 'bảo vệ mình'.

 
 
Tri Túc / Tin nhanh Online