Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ vừa tiết lộ với Reuters rằng Washington sẽ chuyển 2,5 triệu liều vaccine COVID-19 tới đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong ngày 19/6.

Reuters dẫn lời vị quan chức nói trên cho biết, 2,5 triệu liều vaccine COVID-19 do hãng dược Moderna sản xuất sẽ rời Memphis, Tennessee trên chuyến bay tới Đài Loan vào sáng sớm ngày 19/6 (giờ địa phương), và dự kiến hạ cánh xuống Đài Loan trong tối ngày 20/6 (giờ địa phương).

"Chúng tôi không chia sẻ và phân phối những liều vaccine này vì lợi ích chính trị hoặc kinh tế. Chúng tôi trao tặng chúng với mục tiêu duy nhất là cứu sống mạng người", quan chức này cho biết.

"Vaccine của chúng tôi không đi kèm với những điều kiện ràng buộc", người này nhấn mạnh và nói rằng Đài Loan đã và đang phải "đối mặt với những thách thức không công bằng trong nỗ lực mua vaccine trên thị trường thế giới".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mỹ - Trung cạnh tranh trong cuộc đua "ngoại giao vaccine"

Trước đó, trong chuyến thăm Đài Loan, phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ đã cam kết viện trợ cho đảo này 750.000 liều vaccine COVID-19 trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Đài Loan leo thang sang cả lĩnh vực vaccine.

Trung Quốc coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thống nhất đảo này nếu cần thiết.

Mới đây, giữa Đài Loan và đại lục đã nổ ra tranh cãi về vấn đề vaccine - trong khi Bắc Kinh nói rằng họ cho mà Đài Bắc không nhận, thì phía Đài Bắc lại cáo buộc Bắc Kinh ngăn cản việc họ tiếp nhận nguồn cung vaccine COVID-19 từ những nơi khác, đồng thời bày tỏ quan ngại về chất lượng vaccine Trung Quốc.

Mỹ đang cạnh tranh với Trung Quốc để tăng cường ảnh hưởng địa chính trị thông qua chiến lược gọi là "ngoại giao vaccine". Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cam kết viện trợ 80 triệu liều vaccine do Mỹ sản xuất cho thế giới, trong đó có đảo Đài Loan.

Thỏa thuận mua vaccine COVID-19 từ hãng dược BioNTech (Đức) của Đài Loan đã thất bại, và chính quyền đảo đã quy trách nhiệm cho Bắc Kinh vì điều này.

Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng Đài Loan có thể tự do mua vaccine COVID-19 thông qua công ty Shanghai Fosun Pharmaceutical, công ty có hợp đồng bán vaccine của BioNTech tại Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.

Vị quan chức cấp cao của chính quyền Biden bình luận: "Chúng tôi tin rằng những nỗ lực này của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các giao dịch mua vaccine là vì mục đích chính trị và rất đáng trách."

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với những ổ bùng phát mới, đảo Đài Loan đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Hiện tại mới chỉ có khoảng 6% trong số 23,5 triệu người của đảo Đài Loan đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19 theo phác đồ, trong khi các lô vaccine được chuyển đến khá chậm chạp. 

Lô hàng của Mỹ đến vào thời điểm Washington đang làm việc với Đài Bắc để tạo ra chuỗi cung ứng an toàn cho các mặt hàng chiến lược như chip máy tính mà Đài Loan là nhà sản xuất chính. Đây là mặt hàng rất quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô của Mỹ và các ngành công nghiệp khác.

Jonathan Fritz, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết hôm 17/6 rằng Trung Quốc đã "rất tích cực sử dụng vaccine làm đòn bẩy để khiến nhiều đối tác ngoại giao của Đài Loan đổi phe."

Hiện tại, số đồng minh của Đài Loan chỉ còn lại 15 quốc gia.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng đã và đang theo dõi sát sao tình hình căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục./.

(Theo Reuters)

  • Bị chỉ trích, các nước giàu 'đua nhau' chia sẻ vaccine Covid-19
  • Nguyên nhân xảy ra nạn tấn công nhân viên tiêm vaccine tại Afghanistan
  • Hồng Anh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-sap-tang-25-trieu-lieu-vaccine-covid-19-dai-loan-nhan-niem-vui-nhan-3-giua-cang-thang-voi-tq-161211906211446354.htm