Sau vụ xe AAV bị chìm khiến 9 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ đẩy nhanh kế hoạch thay thế AAV bằng dòng xe tối tân hơn.

Hiện nay, Thủy quân Lục chiến Mỹ đang sử dụng xe bọc thép lội nước AAV-7A1 đã phục vụ trên 45 năm và đã trải qua nhiều lần nâng cấp.

Theo thiết kế, AAV-7 có tốc độ tối đa trên đường đất 72 km/h, tốc độ lội nước 13,5 km/h và phạm vi hoạt động 480 km. Cỗ máy AAV-7 có thể mang tới 25 lính thủy đánh bộ hoặc 45 tấn thiết bị.

Xe lội nước AAV-7.

Xe lội nước AAV-7.

Hệ thống vũ khí chính trang bị trên xe thiết giáp lội nước AAV-7 gồm 1 súng máy 12,7 mm và 1 súng phóng lựu MK19 40 mm. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của dòng xe đổ bộ này là hệ thống giáp quá mỏng.

Do đó, AAV-7 rất dễ bị tổn thương một khi bị tấn công. Ngoài ra, một nhược điểm tồn tại từ lâu chưa thể khắc phục có thể đe dọa đến sự an toàn của cỗ xe và toàn bộ binh sĩ bên trong là rò rỉ nước.

Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ bắt tay vào phát triển xe lội nước thế hệ mới ACV 1.1 - dòng xe có thể hoạt động tốt khi có sóng cao trên 6m.

Nhà sản xuất BAE Systems cho biết, ACV 1.1 là xe lưỡng cư bánh lốp cấu hình 8x8 - có thể hoạt động cả trên bộ lẫn dưới nước. Xe có thiết kế dạng module, dễ nâng cấp, sử dụng các cấu kiện thiết bị có thể thay thế dễ dàng trong điều kiện chiến trường, và có tính tương thích cao với các dòng xe khác.

ACV 1.1 được trang bị các hệ thống chiến đấu tự động, có những cảm biến và thiết bị liên lạc đã được nâng cấp. Xe có thể mang pháo tự động có cỡ nòng 30mm. Xe được bọc giáp toàn bộ xe, nặng khoảng hơn 20 tấn, hoạt động bằng một động cơ turbodiesel công suất 700bhp.

Mỹ thử nghiệm xe đổ bộ ACV 1.1.

Mỹ thử nghiệm xe đổ bộ ACV 1.1.

Dòng xe lội nước này có ghế ngồi cho 13 lính thủy với đầy đủ trang bị vũ khí cá nhân - không tính kíp lái - và có thể chở khoảng 7.200kg trang thiết bị. Xe kín, chỉ kíp lái xe có thể quan sát qua cửa sổ và ra - vào xe qua cửa nóc phía trên khoang lái, còn lính thủy ra vào bằng cửa lớn dày và có khóa chốt kín ở đuôi xe.

Xe có hệ thống bơm đẩy nước để di chuyển với tốc độ khoảng 9,2km/h trên biển và chạy trên bộ với tốc độ tối đa lên tới hơn 100km/h. ACV 1.1 được thiết kế với hệ thống cung cấp không khí cho động cơ và cho lính thủy.

Xe có khả năng chịu sóng tốt, có thể đi trên biển thời gian dài, vượt các bãi biển có địa hình phức tạp như bãi đá, rặng san hô…, chịu đạn tốt, có thể chiến đấu ban đêm.

Với những thiết kế tối ưu kể trên, cỗ máy đổ bộ mới ACV 1.1 phù hợp với yêu cầu choi hiện tại và cả tương lai của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tuy nhiên, dù đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm thành công nhưng không rõ vì nguyên nhân gì khiến dòng xe này vẫn chưa được đưa vào trang bị.

  • Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai oanh tạc cơ gần biên giới Ấn Độ
  • Nga-Iran 'thăng hoa' ở Syria, Mỹ khác gì 'tự rút súng bắn vào chân'?
  • Ngọc Hòa / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-se-thay-xe-aav-bi-chim-bang-sieu-xe-loi-nuoc-3415631/