Ngày 25/2, theo lệnh của TT Joe Biden, Mỹ đã không kích ồ ạt nhằm vào mục tiêu của Iran ở Syria. Tuy nhiên, Nga tính toán "như thần", từ trước đó đã điều tiêm kích "khủng" tới đây.

Nga cố tình lộ tiêm kích khủng ở Syria, tính toán "như thần"

Căn cứ đầu não của Quân đội Nga, đặc biệt là lực lượng không quân tại sân bay Khmeimim ở Syria gần đây liên tiếp bị tấn công bằng UAV và pháo phản lực, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga đã cấp tốc điều nhiều loại vũ khí trang bị hiện đại tới đây nhằm bảo vệ yết hầu đặc biệt quan trọng này.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đắc cử, Moscow dường như đã nhìn thấy trước về sự thay đổi chính sách của Washington với Syria.

Để đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra là Mỹ tấn công Syria, Nga đã "vô tình nhưng cố ý" khoe nhiều loại "hàng nóng" mới xuất hiện ở căn cứ đầu não Khmeimim, nhằm răn đe bất cứ kẻ nào dám liều lĩnh tấn công và sẵn sàng phản đòn, thậm chí đánh phủ đầu nếu cần.

Cụ thể, nếu như vào ngày 19/2, Nga khoe hệ thống trinh sát điện tử 1L222M Avtobaza-M cực kỳ tiên tiến thì hôm 21/2, họ lại cố tình để lộ một loại tiêm kích "khủng" gắn đầy tên lửa đang trực sẵn sàng chiến đấu cấp 1, đó là MiG-29SMT, phiên bản nâng cấp của dòng MiG-29 huyền thoại, từng khiến phương Tây lo sợ.

Tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga bất ngờ một lần nữa có mặt tại Syria.

Tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga bất ngờ một lần nữa có mặt tại Syria.

Với những vũ khí hiện đại vừa có mặt, căn cứ Khmeimim vốn đã là một pháo đài bất khả xâm phạm nay lại càng vững chắc hơn.

Trừ tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ 5 và tiêm kích đánh chặn MiG-31 không đồn trú ở Syria, Không quân Nga đã điều tất cả các loại máy bay chiến thuật tới hoạt động ở đây, từ máy bay ném bom Su-24, cường kích Su-25, tiêm kích bom Su-34 tới tiêm kích đa năng Su-30SM và Su-35, và mới nhất là tiêm kích MiG-29SMT.

Vì sao MiG-29SMT lại bất ngờ có mặt ở Syria?

Xin nói ngay rằng, đây không phải là lần đầu tiên Không quân Nga điều tiêm kích MiG-29SMT tới Syria.

Trước đó, khi Tổng thống Putin quyết định can thiệp quân sự vào Syria nhằm giúp chính quyền của Tổng thống Assad chống khủng bố và phiến quân, Không quân Nga đã làm một cú "ngoạn mục" khiến Mỹ - Phương Tây ngỡ ngàng trước hàng chục chiến đấu cơ đủ loại bất ngờ xuất hiện "đầy nhóc" ở căn cứ sân bay Khmeimim.

Cách điều quân kỳ khôi nhưng thần tốc và bí mật của Không quân Nga khiến Mỹ - Phương Tây phải nể phục và không kịp trở tay.

Và MiG-29SMT từng nhiều lần có mặt tại căn cứ sân bay này, tham gia trực chiến, sẵn sàng xuất kích đánh chặn bất cứ mục tiêu nào đe dọa các lực lượng Nga ở Syria.

Tuy nhiên, ngày 28/6/2018, tại lễ tốt nghiệp của các học viên quân sự bên trong Điện Kremlin, Tổng thống Putin tuyên bố:

"Nga đã rút 13 máy bay chiến đấu, 14 trực thăng và 1.140 quân nhân khỏi Syria. Tất cả họ đều đã tích lũy được kinh nghiệm cũng như đã vượt qua các bài thử nghiệm bằng việc tham gia tác chiến", MiG-29SMT cũng nằm trong số đó.

Đặc biệt, phát biểu trước các phóng viên ngày 14/11/2019, Tổng thống Putin khẳng định Nga đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong chiến dịch quân sự của nước này tại Syria. Dường như kể từ năm 2018, MiG-29SMT không còn xuất hiện ở Syria nữa.

Tổng thống Putin trong chuyến thăm đến Khmeimim năm ngoái. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Putin trong chuyến thăm đến Khmeimim năm ngoái. Ảnh: Sputnik.

Việc MiG-29SMT một lần nữa xuất hiện ớ Syria vào đầu năm 2021 cho thấy nhiều điều:

Thứ nhất, Nga tính toán rất chính xác về việc Mỹ thay đổi chính sách với Syria, có thể tiếp tục tiến hành các đòn không kích nên đã tăng cường lực lượng cực mạnh tới Khmeimim, sẵn sàng nghênh chiến và MiG-29SMT lại lên đường.

Điều này đã được chứng minh khi hôm qua, 25/02, đích thân TT Mỹ Joe Biden ra lệnh cho Không quân tấn công các mục tiêu ở Syria. Không quân Nga tại Syria đã được lệnh báo động Đỏ, sẵn sàng nghênh chiến.

Thứ hai, mặc dù tình hình Syria tương đối ổn định nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ bởi ngoài Mỹ, còn nhiều thế lực khác cũng có những toan tính riêng, có thể gây hại cho lợi ích của Nga, đặc biệt là các lực lượng Nga tại quốc gia này nên việc tăng cường lực lượng là cần thiết.

Thứ ba, trong khi các phi công Su-24, Su-25, Su-30SM, Su-34 và Su-35 liên tục được thử thách ở chiến trường nhằm tích lũy kinh nghiệm thực tế, thì các phi ông MiG-29SMT gần như bị "xếp xó", có lẽ đã đến lúc họ cũng cần phải được ra tiền tuyến.

Tóm lại, Những bài học kinh nghiệm ở Syria là hết sức quý báu với Quân đội Nga nói chung, với không quân Nga nói riêng và đặc biệt là với mỗi cá nhân người lính. Thế nên, việc MiG-29SMT, 1 trong 4 dòng tiêm kích chủ lực của Nga hiện tại có mặt tại Syria không có gì là bất ngờ.

Chỉ có điều, Nga chọn thời điểm khoe sự hiện diện của chúng ở Khmeimim chỉ vài ngày trước khi Mỹ tiến hành không kích vào Syria cho thấy họ đã dự báo rất chính xác về những nước cờ tiếp theo của Washington và đã có những động thái phù hợp khi tăng cường lực lượng, sẵn sàng cho tính huống xấu nhất.

  • Tình huống khẩn cấp, Ấn Độ đặt mua hàng trăm xe tăng T-90 và T-72 - TQ thổi lửa nóng rực
  • Tổng thống Biden ra lệnh không kích Syria, nhắm vào lực lượng thân Iran
  • Bình Nguyên / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/my-tan-cong-syria-nga-bao-dong-do-lo-tiem-kich-khung-cung-su-30sm-su-35-nghenh-chien-161212602113727227.htm