Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng, lực lượng quân đội tương đương một sư đoàn Mỹ đã triển khai gần biên giới Nga trong thời gian qua.

Mỹ triển khai cả một sư đoàn gần biên giới Nga
Theo Bộ Quốc phòng Nga, “một cơn kích động truyền thông chưa từng thấy ở châu Âu đã nổi lên sau cuộc tập trận ‘Zapad – 2017’ của liên quan Nga và Belarus”.

Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định, kết quả cuộc tập trận đã kết thúc đúng thời gian quy định trước sự chứng kiến của hàng chục tùy viên quân sự, các nhà quan sát và giới truyền thông.

“Trong nỗi lo ảo tưởng về một sự xâm lược của Nga, Lữ đoàn thiết giáp số 2 của Mỹ đã âm thầm đến Ba Lan và triển khai ở đó cùng với tất cả trang thiết giáp của họ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó ở Baltic, những thiết bị quân sự tối tân của Lữ đoàn thiết giáp số 3 thuộc quân đội Mỹ vẫn “án binh bất động”.

“Tuyên bố của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ là việc tập trung gần biên giới Nga là một đội quân ‘không đáng kể’, nhưng thực tế là cả một sư đoàn thiết giáp, và chỉ trong vòng hai tiếng đồng hồ có thể vượt qua biên giới Nga”, Thiếu tướng Konashenkov nói.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng tham gia cuộc tập trận mang mật danh “Zapad-2017” diễn ra từ ngày 14-20/9, gồm 138 xe tăng, 231 xe thiết giáp, 241 hệ thống pháo và tên lửa đạn đạo chiến thuật, cùng 40 máy bay chiến đấu làm nhiệm vụ tuần tra cảnh giới trên không. Nga triển khai 12.700 binh sĩ, trong đó 10.200 người sẽ tham gia tác chiến tại Belarus.

Cuộc tập trận “Zapad 2017” được cho là cơ hội để Nga thử nghiệm nhiều khái niệm chiến thuật mới, trong đó có những chiến thuật được rút ra từ kinh nghiệm ở Syria.

Trước khi tiến hành tập trận, Nga đã tổ chức cuộc họp báo để thông báo cho các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) biết về kế hoạch tập trận của Nga ngay trong khuôn khổ phiên họp Hội đồng Nga-NATO tại Brussels.

Tuy nhiên, phía NATO vẫn nghi ngờ Nga đã thông báo không chính xác về số lượng quân tham gia tập trận. Theo NATO, con số hơn 12.000 quân tham gia tập trận là không chính xác và con số này phải lên đến hơn 100.000 quân.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ triển khai cả một sư đoàn gần biên giới Nga tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Dương / Tiền Phong