Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng bài phát biểu của mình tại phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để gửi "thông điệp mạnh mẽ" đến Trung Quốc, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát.

Động thái này được thực hiện giữa lúc ông chủ Nhà Trắng đang phải "vật lộn" với khủng hoảng Covid-19, mối quan hệ nguội lạnh giữa Washington và Bắc Kinh cùng hàng loạt thách thức khác, trong đó có vấn đề hạt nhân Iran. Trong giai đoạn đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng của ông ở bang Florida - Mỹ nhưng giờ đây, hai nhà lãnh đạo đang có những phát biểu cứng rắn liên quan đến thương mại. Tổng thống Donald Trump công kích Bắc Kinh vì hàng loạt vấn đề, từ ứng phó Covid-19, can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, hoạt động gián điệp tại Mỹ đến việc gia tăng ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng thông qua bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc tối 21/9 (giờ Mỹ) để bóng gió chỉ trích Mỹ. Tân Hoa xã trích lời ông Tập nói rằng "không quốc gia nào được hành xử ngang ngược và trở thành một nước bá quyền, bắt nạt hay làm ông chủ của thế giới".

Phiên thảo luận chung tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay diễn ra dưới hình thức trực tuyến vì Covid-19. Ảnh: Reuters.

Phiên thảo luận chung tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay diễn ra dưới hình thức trực tuyến vì Covid-19. Ảnh: Reuters.

"Quan hệ giữa các nước và sự phối hợp lợi ích của họ phải dựa trên các quy tắc và thể chế. Không thể để họ bị đánh gục bởi những kẻ vung tay đấm mạnh vào người khác" - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định.

Mặc dù không nêu đích danh Mỹ, bài phát biểu của chủ tịch Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với những quan điểm gần đây của Bắc Kinh, trong đó chỉ trích các chính sách chống Trung Quốc từ phía Washington. Chẳng hạn, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hối thúc cộng đồng quốc tế tránh xa các công ty công nghệ Trung Quốc bán sản phẩm phục vụ cơ sở hạ tầng 5G, với lập luận Bắc Kinh có thể sử dụng những sản phẩm này để thu thập thông tin tình báo.

Không chỉ căng thẳng với Trung Quốc, bản thân Mỹ còn vấp phải nhiều phản đối sau khi đơn phương tuyên bố khôi phục tất cả lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Iran. Trong bước đi mới nhất, chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 21/9 thông báo trừng phạt hàng loạt cá nhân và tổ chức liên quan đến chương trình vũ khí của Iran. Nước đi này nhằm củng cố lập luận của Washington rằng mọi biện pháp trừng phạt của LHQ chống lại Tehran, kể cả lệnh cấm vận vũ khí, đã được khôi phục thông qua "cơ chế lùi", bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Nga và các đồng minh châu Âu.

Tuyên bố đợt trừng phạt bổ sung của Mỹ nhằm vào 27 thực thể và công dân Iran "sẽ không có hiệu lực", Tehran cáo buộc Washington "hành động vô trách nhiệm" để tìm kiếm sự chú ý.

  • Ông Biden cáo buộc TT Trump áp đặt quyền lực để chọn thẩm phán mới
  • Cảnh sát Mỹ bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc
  • Cao Lực / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-trung-tiep-tuc-dung-do-2020092222015001.htm