Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh sẽ có "hành động" nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng của Đài Loan.

Hôm 10/11, Ngoại trưởng Antony Blinken đã lặp lại các tuyên bố trước đây của Mỹ, cho rằng vai trò của Washington là đảm bảo Đài Loan có đủ phương tiện để tự vệ, theo yêu cầu của luật pháp Mỹ, Reuters đưa tin.

Phát biểu của ông được đưa ra tại một diễn đàn do New York Times tổ chức, sau khi được hỏi về việc Mỹ có bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc đại lục hay không.

"Nhiều quốc gia cũng sẽ coi bất cứ hành động đơn phương sử dụng vũ lực nào để phá vỡ hiện trạng là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh. Họ cũng sẽ hành động trong trường hợp điều đó xảy ra", ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông không cho biết các hành động mà ông đề cập cụ thể như thế nào.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters.

Vào tháng 10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng từng gây xôn xao khi khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công vùng lãnh thổ này. Trung Quốc xem Đài Loan là vùng lãnh thổ ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất. Những tháng gần đây, căng thẳng leo thanh ở eo biển Đài Loan và các hành động hung hăng liên tiếp của Trung Quốc làm dấy lên quan ngại về việc Bắc Kinh sẽ tấn công Đài Loan.

Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó đã nhanh chóng rút lại tuyên bố hồi tháng 10, nói rằng phát biểu của ông Biden không báo hiệu một sự thay đổi chính sách.

Từ lâu, Washington luôn duy trì chính sách "mơ hồ chiến lược" trong xử lý vấn đề Đài Loan. Các chính quyền Mỹ chưa bao giờ thực sự xác nhận rõ ràng về khả năng can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc đại lục sử dụng vũ lực.

Tuần trước, Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đã thúc giục chính quyền Biden bớt mơ hồ về việc mà ông gọi là nghĩa vụ của Mỹ trong việc bảo vệ Đài Loan khỏi bị Trung Quốc tấn công.