Washington ngày 4/11 thông báo bổ sung gói viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm việc tân trang xe tăng T-72 và cung cấp 1.100 chiếc drone "Bóng ma Phượng hoàng".

Máy bay không người lái chiến thuật Phoenix (còn được gọi là "Bóng ma Phượng hoàng"). Ảnh: Fortune.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ trả chi phí tân trang 45 xe tăng T-72 từ CH Czech và một số tên lửa sử dụng cho hệ thống phòng không HAWK, Reuters đưa tin ngày 4/11.

Theo đó, quỹ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) sẽ cung cấp các thiết bị "thông tin liên lạc và bọc thép" cho xe tăng thời Liên Xô cũ của CH Czech.

Ngoài ra, gói hỗ trợ cũng bao gồm kinh phí mua 1.100 máy bay không người lái chiến thuật Phoenix - còn gọi là drone "Bóng ma Phượng hoàng" - và 40 thuyền bọc thép hoạt động gần bờ, cùng các thiết bị khác.

Theo một nguồn thạo tin, các xe tăng sẽ được tân trang lại bởi tập đoàn CSG của CH Czech. Sau khi tu sửa, chúng sẽ tương đương T-72 AVENGER - loại xe tăng đã được hiện đại hóa để cải thiện hệ thống bảo vệ, bổ sung thiết bị liên lạc và quan sát ban đêm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng CH Czech Tomas Kopecny cũng nói với Reuters rằng Mỹ sẽ trả kinh phí cho 45/90 xe tăng từ các bên thứ ba và kho dự trữ tư nhân được hiện đại hóa.

Nga luôn phản đối phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine. Hôm 8/9, TASS đưa tin Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho biết vũ khí do phương Tây cung cấp cho Kyiv không đóng vai trò quyết định trong xung đột ở Ukraine.

"Theo ước tính của các chuyên gia, Mỹ và đồng minh đã chi khoảng 20 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm nay", ông Nebenzya nói.