Số người thiệt mạng do mưa lũ nghiêm trọng trên toàn Myanmar đã tăng lên con số 88 người, theo thống kê của giới chức nước này hôm nay (7/8).

Nước lũ đã nhấn chìm các ngôi nhà ở vùng trũng tại Myanmar, đồng thời cũng là những vùng nghèo nhất quốc gia này. Ước tính có khoảng hơn 330.000 người đã bị ảnh hưởng bởi những trận mưa xối xả, dẫn đến lũ quét và sạt lở đất, gây thiệt hại nặng như nhấn chìm đường sá, phá hủy hệ thống cầu cống và nhiều cơ sở hạ tầng khác.

Đội cứu hộ giúp sơ tán người dân ở ngôi làng Kyouk Taing gần Nyaung Don, ngày 7/8/2015. (Ảnh: AFP)

182283

Người dân ở dọc sông Irrawaddy – phía tây nam Myanmar đã tăng cường hệ thống phòng mưa lũ bằng những thành lũy làm từ bao cát, khiến cho các dòng chảy đổ về phía bắc ngày một mạnh hơn.

Soe Min Paing, một ngư dân làng Kyauk Taing tại thị trấn Nyaung Don, có nhà ngập chìm trong biển nước nói: “Đây là một đợt mưa lũ kỷ lục, nhưng gia đình tôi không phải là người duy nhất chịu cảnh này”.

Số người chết vì mưa lũ đã tăng lên 88 người, so với con số 74 hôm thứ Năm (6/8). Ông Phyu Lei Lei Tun – đại diện của Bộ Phúc lợi xã hội Myanmar cho hay, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng. Bởi hiện tại, nhiều vùng ngập lụt vẫn bị cô lập trong nước và các đội cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận.

Rakhine, một tỉnh nghèo ở miền tây Myanmar là nơi có tỉ lệ người tử vong do mưa lũ cao nhất cả nước. Theo báo cáo, có ít nhất 55 người ở đây thiệt mạng sau khi cơn bão Komen đổ bộ vào khu vực này hồi tuần trước.

Mưa bão trên diện rộng đã gây ra khó khăn cho nhiều quốc gia Đông Á và Đông Nam Á trong suốt những ngày qua, tổng số người thiệt mạng ước tính đã lên tới con số hàng trăm.

Myanmar là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất của đợt mưa lũ nghiêm trọng này, khi có tới 12/14 tỉnh chìm trong nước. Các đội cứu trợ quốc tế đã khẩn cấp được cử đến quốc gia này sau những kêu gọi trợ giúp từ chính phủ Myanmar.

Theo truyền thông nhà nước Myanmar, hơn 200.000 ha đất nông nghiệp đã bị hủy hoại bởi mưa lũ, số lượng lớn gia súc gia cầm bị trôi cùng với rất nhiều ngôi nhà, của cải của người dân.

Nỗi quan ngại của Liên Hiệp Quốc dành cho Myanmar ngày càng tăng lên cùng với mật độ mưa lũ, trong khi đây được xem là một trong những quốc gia có tỉ lệ suy dinh dưỡng và nghèo đói cao ở khu vực. Vấn đề an ninh lương thực do đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay (8/7), các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ khẩn cấp 5 triệu USD cho Myanmar trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Hương Mai (CNA) / Skcd.com.vn