Với sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào những viễn cảnh dưới đây vào năm 2040.

Một trong những nhà toán học hàng đầu Châu Âu, ông Ray Hammond đã tạo ra một bức tranh về thế giới trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong 23 năm tới.

Tình dục

1

Các chuyên gia cho rằng, với sự phát triển của công nghệ robot. Trong tương lai robot có thể sẽ can thiệp vào đời sống của con người, thậm chí trên cả phương diện tình cảm. Robot càng hiện đại, khả năng giao tiếp với con người càng cao. 

Những đám cưới truyền thống sẽ trở nên hiếm hoi, xã hội thoải mái hơn trong các mối quan hệ. Hiện nay, trung bình 1 phụ nữ có 9 bạn tình, đàn ông có 11 người trong suốt cuộc đời của họ. Con số này sẽ còn tăng và dự đoán đối với phụ nữ sẽ là 100, và nam giới là 200. Con người có cái nhìn thoáng hơn về tình dục và có khả năng họ sẽ kết đôi với robot.

Giao thông

2

Bạn sẽ được lưu thông trong những chiếc xe hơi không người lái trên một tuyến đường xác định. Các làn đường có xe tự lái sẽ được tách riêng biệt.

Như vậy, giao thông có hệ thống sẽ tránh tình trạng tắc nghẽn. Những chiếc xe không người lái trở nên phổ biến, công nghệ mà hiện tại một số nước vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. 

Đối với hàng không, sẽ có một sự thay đổi lớn. Năm 2040 sẽ mở ra kỷ nguyên của những chiếc máy bay điện không cần tới phi công. 

Thực phẩm

3

Con người có thể phải phát triển kỹ thuật canh tác mới, chúng ta sẽ không có đủ đất mặt bằng để nuôi trồng. Thay vào đó, rau củ sẽ được trồng trong những tòa nhà chọc trời. Dân số đang từ 7 tỷ người, nếu tăng lên 9 tỷ, phương pháp chăn nuôi như hiện tại sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu cho con người.

Vật nuôi cũng không đủ diện tích sinh sống, lúc đó phương pháp lấy mô thịt để nuôi trồng trong nhà máy là cách tối ưu. Tức là chúng ta sẽ sản xuất ra thịt mà không cần nuôi một con vật sống. Khoa học hiện đại cũng có thể tạo ra thịt nhân tạo giống như những miếng thịt thông thường và có mùi vị giống hệt.

4

Các chuyên gia cũng dự đoán vào năm 2040, con người sẽ ăn côn trùng để bổ sung nguồn protein. Côn trùng là nguồn thực phẩm chính của con người, được đưa vào sản xuất xúc xích hoặc nhiều món ăn khác bởi chúng dễ nuôi, giá thành rẻ, giàu protein.

Giao tiếp

Giao tiếp trong tương lai sẽ được nâng cao hơn bây giờ. Điện thoại thông minh sẽ không còn nữa, thay vào đó là các trung tâm điều khiển. Thiết bị điện tử được gắn trực tiếp lên cơ thể và chúng ta có thể kiểm soát nó.

Ví dụ như, kính áp tròng thông minh cho phép soạn thảo văn bản bằng mắt, hoa tai hỗ trợ giao tiếp... Tất cả những điều đó sẽ thay thế một chiếc điện thoại thông minh. Mã xã hội sẽ không còn là thế giới ảo nữa mà trở thành một phần của thế giới thật. Ví dụ như khi chúng ta bắt gặp một người trên phố, chỉ cần nhìn vào gương mặt và quét là có thể biết tên và đọc được hồ sơ lý lịch của người đó.

Trí tuệ nhân tạo

5

Trong tương lai, máy tính sẽ giải quyết được nhiều việc hơn hiện tại. Các loại máy móc thông minh cũng được phát triển vượt trội. Con người sẽ phải đối mặt với câu hỏi, liệu rằng robot sẽ làm chủ hay chúng ta làm chủ.

Vấn đề ở chỗ chúng ta có đủ khả năng để kiểm soát máy móc hay không, việc cài đặt, chỉnh sửa trí tuệ nhân tạo sẽ là một thách thức lớn. 

Tuổi thọ

Đến năm 2040, việc con người sống quá 100 tuổi không phải là hiếm hoi nữa. Với liệu pháp gen và tế bào gốc phát triển, ngoại trừ con người bị tai nạn hoặc bệnh hiểm nghèo, nếu không tuổi thọ sẽ vượt mức 100 là chuyện bình thường.

Giải trí

6

Ngày nay, chúng ta thường giải trí trên điện thoại, ipad, máy tính... Nhưng trong tương lai, những trò chơi ảo sẽ thú vị hơn nhiều. Thay vì chỉ nhìn vào một thiết bị, chúng ta gần như được trải nghiệm trong trò chơi một cách thật nhất.

Bạn đang đọc bài viết Năm 2040: Con người sẽ 'yêu' robot, ăn côn trùng tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách (Thesun.co.uk) / Tin nhanh Online