Hiện, vụ việc thanh niên quê Cà Mau tử vong ở Campuchia đang được cơ quan chức năng địa phương này phối hợp các cơ quan liên quan để hỗ trợ gia đình đưa thi thể nạn nhân về quê trong thời gian sớm nhất.

Ngày 18/9, ông Lê Tuấn Hải, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau (Cà Mau), xác nhận với PV Thanh Niên có trường hợp công nhân của địa phương này tử vong ở Campuchia. Nạn nhân được xác định là N.P.H (21 tuổi, ngụ TP.Cà Mau).

Chia sẻ với PV Thanh Niên, người thân của nam thanh niên cho biết, H. đi sang Campuchia ngày 15/4 và việc H. sang Campuchia gia đình không ai biết.

Trước đó, người chị họ giới thiệu cho H. làm bảo vệ TP.HCM. Thời gian H. ở Campuchia, liên lạc về gia đình, H. không nói mình ở Campuchia mà chỉ nói đang ở TP.HCM.

"Theo tin nhắn H. về cho bạn thì công việc hằng ngày là lên mạng, nhắn tin lừa người khác với chỉ tiêu 100 - 200 triệu đồng. Hôm nào không đạt chỉ tiêu thì không được phát phiếu ăn cơm, bị đánh; còn phát hiện sử dụng điện thoại thì bị chích điện. Ngày đầu tiên H. làm không đạt chỉ tiêu bị lôi lên lầu 5 đánh, nhốt trên đó", người chị họ anh H. kể.

Sau sự vụ xảy ra, người bạn H. cho biết cách đây mấy tháng anh điện về cho bạn nhờ hỗ trợ chuộc về nước. Nhưng do không mượn tiền, người bạn nói về báo cho gia đình để giải quyết nhưng H. không cho vì sợ gia đình lo lắng.

"Tính lại thời gian H. gửi tiền về cho mẹ thì tháng đầu cháu nó sang Campuchiacó gửi về cho mẹ 8 triệu đồng. Tháng sau nhắn cho mẹ không có tiền, mẹ cố xoay sở. Sau đó, H. mượn mấy chị họ, khi thì 500.000 đồng, khi thì 1 triệu đồng. Có lẽ khi đó H., không làm được việc như họ sai khiến", ông Thịnh nói.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, cậu anh H., cho biết: "Ngày 15.9, có một thanh niên đến gia đình thông báo là H. nhảy lầu tử vong ở Campuchia. Người này cho biết có người quen làm ở Campuchia và người quen đó nhờ đến gia đình cho hay".

Cũng theo ông Thịnh, người đến nhà thông báo có cho số điện thoại của một người đang ở Campuchia. Ông Thịnh gọi vào số điện được cho thì người này cho biết cháu ông nhảy lầu tử vong ngày 13.9.

"Khi tôi gọi vào, người nghe điện thoại dặn gia đình đừng làm lớn chuyện, đừng báo công an, cứ đi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sẽ có người đón qua bên đó, mang thi thể về. Xong bên đó sẽ hỗ trợ cho 600 - 800 triệu đồng. Còn làm lớn chuyện sẽ không nhận được thi thể, không nhận được tiền hỗ trợ. Nghe họ hướng dẫn, vừa nghi ngờ vừa hoang mang nên tôi trình báo cơ quan chức năng", ông Thịnh kể.

Sau đó, cơ quan công an xác minh người đến gia đình cho hay N.P.H tử vong có người cậu đang làm việc ở Campuchia.

Nam thanh niên nhảy lầu tử vong ở Campuchia: Người nhà được dặn không báo công an thì được hỗ trợ 600-800 triệu và mang thi thể về

Hiện trường nơi được cho là nơi N.P.H nhảy lầu tử vong (Ảnh Gia đình cung cấp)

Ngày 17/9, PV Thanh Niên tìm đến nhà bà N.T.B.N (mẹ của H.) nhưng không gặp vì bà phải đi làm thuê. Gia cảnh anh H. rất khó khăn. Cha mất vì Covid-19 vào cuối năm 2021, mẹ đi làm thuê, người em gái 15 tuổi phải nghỉ học đi làm nail.

Cũng theo ông Thịnh, từ ngày hay tin con mình chết, chị gái ông suy sụp lắm, nhưng ráng đi làm kiếm tiền lo cho chuyện hậu cho con. Cậu, dì của H. luôn khen cháu mình là đứa con ngoan, thương mẹ, thương em hết mực. "Khi còn ở nhà, làm thuê được bao nhiêu tiền H. đưa hết cho mẹ, chỉ xin 10.000 - 20.000 đồng uống cà phê. Quần áo có mấy bộ thôi. Đi làm thuê từ sáng tới chiều về tối thì đi đàn thuê ở quán cà phê kiếm thêm tiền. Còn với đứa em gái, khi đi học làm nail, H. dặn người dạy là chị họ từ từ dạy, đừng la quá tội nghiệp em. Chưa bao giờ H. đòi mẹ mua cái gì cho riêng mình và sống không làm buồn lòng ai. Mấy ngày qua, bạn bè cháu đến hỏi thăm, đứa nào cũng khóc", ông Thịnh chia sẻ.

Theo người thân của H., nguyện vọng thiết tha nhất của gia đình hiện tại là mong cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ, sớm đưa thi thể H. về quê.

"Chồng của chị tôi mất vì Covid-19 nên không được thấy mặt. Nay tới con trai mất cũng không thấy mặt. Cuộc đời chị sao quá khổ. Giờ anh, chị em tôi đùm bọc cưu mang nhau đi qua khó khăn", ông Thịnh nói.

Thượng tá Đặng Văn Hữu, Trưởng công an TP.Cà Mau, cho biết: "Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin là có công nhân tử vong, còn nguyên nhân như thế nào chúng tôi chưa xác minh cụ thể được. Hiện, chúng tôi đang phối hợp cơ quan chức năng để hỗ trợ công dân và sớm đưa thi thể nạn nhân về nước".