Rotorua là thành phố du học rẻ nhất New Zealand với mức thuê nhà khoảng 834 NZD một tháng (11,6 triệu đồng), kế đó là Napier 850 NZD và Hamilton 1.042 NZD.

Theo bảng xếp hạng năm 2019 của Globa Peace, New Zealand là đất nước yên bình thứ hai trên thế giới, chỉ sau Iceland. Chất lượng giáo dục và môi trường sống lành mạnh, mức sinh hoạt phí phải chăng đã khiến New Zealand trở thành điểm đến du học được yêu thích.

Trang Numbeo thống kê một số tiêu chí chính của năm thành phố rẻ nhất New Zealand để du học sinh tham khảo. Đơn vị tiền tệ: NZD.

Về chi phí thuê nhà, cả năm thành phố đều có giá thuê rẻ hơn tương đối nhiều so với mức trung bình của đất nước. Trong đó, Rotorua rẻ nhất với 834,78 NZD một tháng đối với căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm và 665 NZD đối với căn hộ một phòng ngủ ở ngoại ô.

Bảo tàng Rotorua, một trong những biểu tượng của thành phố Rotorua, New Zealand. Ảnh: Stefanienatascha

Bảo tàng Rotorua, một trong những biểu tượng của thành phố Rotorua, New Zealand. Ảnh: Stefanienatascha.

Chi phí thực phẩm và giá ăn tại nhà hàng giữa các thành phố không chênh nhau nhiều, dao động từ 80 đến 100 NZD cho một bữa ăn hai người và khoảng 18 NZD cho bữa ăn một người ở mức rẻ.

Palmerston North là thành phố có chi phí đi lại rẻ nhất khi du học sinh chỉ cần chi 75 NZD để có vé xe bus tháng và 2,8 NZD cho một km di chuyển bằng taxi.

Trong khi đó, du học sinh sống tại Hamilton và Whangarei chỉ phải trả khoảng 161 NZD một tháng chi phí điện, gas, máy sưởi... và 95 NZD tiền Internet.

New Zealand có diện tích nhỏ với giao thông thuận lợi. Để tiết kiệm chi phí khi du học, sinh viên có thể sống tại một thành phố có mức sinh hoạt rẻ và đi đến trường bằng xe bus mua vé tháng.

  • Chi phí sinh hoạt tại New Zealand của du học sinh
  • Các loại nhà ở tại New Zealand cho du học sinh
  • Thanh Hằng (Theo Numbeo) / VnExpress