Tại nhiều khu vực, người dân không dễ dàng để mua được quạt tích điện, quạt acquy dự phòng cho những ngày bị mất điện, khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.

Nắng nóng, bị cắt điện liên tục, quạt tích điện, quạt acquy

"Trời nắng nóng đến hơn 40 độ C mà nhà tôi bị cắt điện 12 tiếng không báo trước, tôi ra các cửa hàng điện máy gần nhà, trung tâm thương mại AEON Mall Long Biên đều không mua được quạt tích điện hay quạt acquy nữa. Đâu cũng bảo "cháy hàng"- chị Quỳnh Chi nói.

Đến sáng nay (7-6), nhà chị Chi lại bị cắt điện và dự báo sắp bước vào đợt nắng nóng mới nhưng chị Chi vẫn chưa mua được quạt dự phòng, vì đi mấy nơi không có. "Giờ giá đắt hơn cũng phải mua vì nhà tôi có người già, trẻ nhỏ, mất điện rất mệt mỏi mà nhờ cả bạn bè ở khu vực khác cũng chưa mua được"- chị Quỳnh Chi than thở.

Cùng chung cảnh này, chị Hương Liên (Cầu Giấy- Hà Nội) cũng cho biết: "Tôi đi các siêu thị điện máy gần nhà không còn chiếc quạt tích điện nào bán, nhờ người mua trên Lạng Sơn thì cũng được tin đầu nậu đã gom hết, có thể họ vẫn có hàng nhưng "găm hàng" chờ giá cao hơn mới bán ra".

Khan hàng quạt tích điện, quạt acquy để dự phòng khi mất điện là tình trạng chung diễn ra tại nhiều quận, huyện của Hà Nội. Chưa năm nào, nắng nóng đã gay gắt từ đầu mùa như năm nay và cũng chưa năm nào, mất điện diễn ra từ đầu mùa, mất điện thường xuyên, liên tục như năm nay.

Không chỉ tại Hà Nội, mà ở nhiều địa phương miền Bắc khác như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh… cắt điện sinh hoạt cũng diễn ra, khiến nguồn cung quạt dự phòng không đủ đáp ứng nhu cầu tăng cao đột ngột của người dân.

Anh Trung Hiếu (người chuyên doanh đồ gia dụng tại Nam Từ Liêm) cho hay: "Thực tế thì hàng vẫn về nhưng nhỏ giọt nên giá tăng từng ngày. Chẳng hạn có chiếc quạt hồi đầu tháng 6 mới 730.000 đồng/chiếc thì nay đã lên 1.030.000 đồng/chiếc, giá tăng từ đầu vào luôn nhưng cũng không nhập được nhiều hàng mà bán".

Khảo sát thị trường cho thấy, các quạt tích điện có giá phổ biến từ 700.000 đồng đến 2 triệu đồng/chiếc. Dòng quạt tích điện cao cấp giá dao động từ 2,5 - 4 triệu đồng/chiếc. Theo người bán, tùy vào xuất xứ và giá tiền, thời gian quạt tích điện có thể chạy. Với những loại quạt trên dưới 2 triệu đồng, nếu sạc đầy điện có thể chạy liên tục 8-13 tiếng. Các loại quạt tích điện đa phần đều có chế độ bảo hành trong vòng 1 năm.

Quạt tích điện có giá bình dân hơn nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cũng có lựa chọn khác cho khách hàng là trạm sạc dự phòng, có thể dùng để cắm quạt, sử dụng laptop, sạc pin điện thoại, đèn thắp sáng… Mức giá bán cũng cao hơn.

Trên "chợ mạng", quạt tích điện, quạt acquy, quạt năng lượng mặt trời đang là mặt hàng "hot" nhất hiện nay. Tại nhiều nhóm mua bán, quạt tích điện, acquy được rao bán với hàng có sẵn, giá từ khoảng 880.000 triệu đồng/chiếc trở lên, chủ yếu là hàng Việt Nam như Honjianda và Trung Quốc như Yoobao… Thời lượng sử dụng tùy vào công suất quạt chạy nhưng thông thường từ 5-8 tiếng; Quạt tấm pin mặt trời cũng có giá trên 800.000 đồng/chiếc.

Mua sắm quạt tích điện, quạt acquy… dự phòng khi mất điện là cần thiết, song người tiêu dùng nên tìm đến các thương hiệu uy tín để không bị mua đắt và sản phẩm đảm bảo chất lượng, được bảo hành. Theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, nhiều loại quạt tích điện thường có pin không bền, chỉ sử dụng được 1 thời gian ngắn đã hỏng, rất lãng phí.