Những người lao động ngoài trời lo lắng về việc ngất xỉu hoặc chết trong lúc làm việc vì những ngày khí hậu nắng nóng hơn 40 độ C ngày càng phổ biến hơn.

Khi mặt trời vừa ló dạng vào một ngày nắng nóng kỷ lục, mồ hôi thấm qua chiếc áo sơ mi của Juan Gutierrez và nhóm công nhân xây dựng. Nhiệt độ là 33 độ C và các công nhân đang chạy đua để đóng các bộ khung nhà bằng gỗ.

Juan Gutierrez và đồng nghiệp làm việc dưới trời nắng nóng. Ảnh: NYT.

Juan Gutierrez và đồng nghiệp làm việc dưới trời nắng nóng. Ảnh: NYT.

Làm việc dưới nắng nóng cháy da

Gutierrez, 22 tuổi, không có giấy tờ tùy thân kể từ khi anh đến Mỹ khi mới 4 tuổi, cho biết: "Da của bạn như bị cháy, bạn phải che mọi thứ khỏi ánh nắng mặt trời. Đó là công việc bạn phải làm. Bạn không có lựa chọn nào khác".

Sau khi bắt đầu công việc trước bình minh để thoát khỏi cái nóng, Gutierrez và các đồng nghiệp trong nhóm xây dựng leo xuống từ một mái nhà ở ngoại ô Phoenix. Họ tu ngược những chai nước khoáng bù điện giải và nước uống thể thao.

Khi nắng chói chang hơn, họ mặc áo dài và đội mũ dệt, nhưng những thứ này hầu như không giúp được gì.

Các công nhân xây dựng không có được lựa chọn làm việc trong văn phòng máy lạnh. Thay vào đó, họ lo lắng về việc ngất xỉu hoặc chết trong lúc làm việc vì những ngày khí hậu hơn 40 độ C ngày càng phổ biến hơn.

Một trong những thành viên của đội xây dựng đã bị chóng mặt và suýt ngã xuống từ mái nhà vào chiều hôm kia. Thậm chí không một bóng cây nào còn sót lại, nơi giờ đây là những ngôi nhà. Vì vậy họ trú mình dưới bóng mát của những khung nhà đang xây dở. Công việc của họ được trả từ 15 đến 20 USD/giờ.

Công việc vào những ngày này rất dồi dào, nhưng cũng rất tàn bạo.

Giá nhà xung quanh Phoenix đã tăng tới 30% trong năm qua lên mức trung bình là 390.000 USD và những ngôi nhà đang bán nhanh hơn so với năm ngoái. Nhân sự trong lĩnh vực công nghệ cũng như các công nhân trong lĩnh vực sản xuất đã đổ xô đến Tây Nam trong thời kỳ đại dịch, tạo ra nhu cầu nhà ở tăng vọt. "Chúng tôi có rất nhiều người muốn có một ngôi nhà trong cộng đồng này," Thị trưởng Kate Gallego của Phoenix nói.

Joaquin Robledo, 24 tuổi, cũng như những người khác trong nhóm đã nhập cư từ bang Sinaloa của Mexico cho biết: "Khi khó khăn, bạn hãy nghĩ đến một công việc khác. Nhưng bạn không có lựa chọn khác vì bạn không có giấy tờ".

Hạn hán, cháy rừng và nắng nóng kỷ lục

Trên khắp miền Tây, thị trường nhà đất và nhiệt độ đều nóng như thiêu đốt. Một mùa xuân khắc nghiệt với hạn hán, cháy rừng và nắng nóng kỷ lục.

Nhưng điều đó chẳng thể làm giảm tốc độ phát triển nhanh chóng của các thành phố như Phoenix, nơi những người mới đến đang thúc đẩy cơn sốt xây dựng - cũng như chi phí nhà ở tăng cao khiến nhiều người dân ngày càng tuyệt vọng để tìm một nơi họ có thể đủ tiền để sống.

Kết quả là, một cuộc khủng hoảng kép đang diễn ra: khủng hoảng nhà ở và khủng hoảng nắng nóng.

Theo trang web bất động sản Zillow, giá thuê nhà ở Phoenix đã tăng khoảng 8% trong thời kỳ đại dịch, cao nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào.

Castro cho biết ông không còn đủ khả năng chi trả số tiền 1.100 USD mà các chủ nhà của ông đang đòi. Vì vậy, vợ và các con của ông, hiện trở thành vô gia cư và đã phải ở trong một garage ô tô không có máy lạnh với cha mẹ cô.

Bản thân Castro thì lang bạt, tá túc ở nhà người thân và cũng hôm ở đường phố. Castro được nhân viên cửa hàng tiện lợi cho những cốc nước đá hoặc nhận nước đóng chai miễn phí từ những nhân viên hõ trợ người vô gia cư.

Khắp khu vực Phoenix, một nửa trong số 323 người tử vong vì nắng nóng kỷ lục vào năm ngoái là những người vô gia cư.

Khi nhiệt độ tăng vọt lên mức kỷ lục 48 độ C vào thứ Năm tuần trước và tiếp tục tăng cao suốt cả tuần, những người vật lộn với cái nóng từ bình minh đến tối cho biết họ mong mỏi được xoa dịu.