Những ngày cuối tháng 5, Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc, miền Trung xảy ra đợt nắng nóng diện rộng. Sang tháng 6, hai miền này, nhất là thành phố Hà Nội sẽ có nhiều ngày nắng nóng với cường độ gay gắt hơn so với những tháng trước đó.

 

Tháng 6 tới, Hà Nội sẽ có nhiều ngày nắng nóng và gay gắt hơn.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ dự báo, đêm nay (26/5) và sáng mai, thành phố Hà Nội nhiều mây, mưa rào rải rác bắt đầu từ huyện Ba Vì, Thạch Thất; thời tiết mát, nhiệt độ phổ biến 25-27 độ C. Trưa và chiều mai (27-5), Hà Nội giảm mây, ít mưa, nhiệt độ tăng, mức cao nhất phổ biến 32-34 độ C, riêng khu vực trung tâm thành phố 33-35 độ C.

Từ ngày 29 đến 31/5, Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc ít mưa, xuất hiện nắng nóng diện rộng.

Cập nhật thời hạn mùa, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, từ tháng 6 đến tháng 8, miền Bắc và miền Trung có nhiều ngày nắng nóng với mức độ gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm. Cụ thể tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình tháng 6 là 29,5-30,5 độ C, tháng 7 và tháng 8 là 29-30 độ C; trong khi tháng 5 là 28,3-29,2 độ C. Từ tháng 9, nắng nóng có xu hướng suy giảm về số ngày và cường độ.

Về thời tiết trên biển, hôm nay (26/5), bão Mawar đã vượt qua đảo Guam, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Luzon (Philippines). Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang theo dõi sát diễn biến của cơn bão này. Theo cơ quan trên, từ tháng 6 đến tháng 8, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Từ tháng 9 đến tháng 11, Biển Đông có thể xuất hiện 4-5 cơn, ảnh hưởng chủ yếu đến các tỉnh, thành phố miền Trung. Cơ quan trên cũng cảnh báo, do tác động của hiện tượng El Nino nên diễn biến các cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong năm nay sẽ phức tạp hơn cả về quỹ đạo cũng như cường độ.