Giám đốc NASA Bill Nelson chỉ trích Trung Quốc sau khi mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B mất kiểm soát rơi xuống biển Ấn Độ Dương.

"Rõ ràng Trung Quốc đã không đáp ứng tiêu chuẩn có trách nhiệm về rác thải vũ trụ", ông Nelson nói trong tuyên bố ngày 9/5, theo The Hill.

Sự minh bạch và trách nhiệm của Trung Quốc cũng như các quốc gia khác đóng vai trò "then chốt" trong việc đảm bảo an toàn, ổn định, an ninh, và sự bền vững lâu dài của các hoạt động ngoài không gian, theo Giám đốc NASA.

"Các quốc gia du hành không gian cần tối thiểu hóa rủi ro đối với người và tài sản trên Trái Đất khi các vật thể không gian quay trở lại khí quyển, đồng thời phải minh bạch hóa tối đa những hoạt động này", ông Nelson cho hay.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn lời Cơ quan Hàng không Vũ trụ có người lái (CMS) của nước này cho biết các mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B đã hạ cánh xuống Ấn Độ Dương, phía tây quốc đảo Maldives, Reuters đưa tin.

CMS còn cho hay đa số các mảnh vỡ đã cháy hết trong khí quyển.

Tên lửa Trường Chinh 5B mang theo bộ phận cho trạm vũ trụ Trung Quốc được phóng tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 29/4/2021. Ảnh: Reuters.

Tên lửa Trường Chinh 5B mang theo bộ phận cho trạm vũ trụ Trung Quốc được phóng tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 29/4/2021. Ảnh: Reuters.

Cùng ngày 9/5, Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ cũng xác nhận tên lửa Trường Chinh 5B đã trở lại bầu khí quyển Trái Đất nhưng "chưa biết" các mảnh vỡ rơi xuống đất liền hay biển.

Tên lửa Trường Chinh 5B được sử dụng để phóng bộ phận mới của trạm vũ trụ Trung Quốc vào quỹ đạo vào ngày 29/4. Nhưng sau đó, quả tên lửa rơi vào tình trạng mất kiểm soát cho tới khi dần bị trọng lực Trái Đất kéo xuống đất.

Đây là sự cố thứ 2 liên quan đến dòng tên lửa Trường Chinh 5B. Năm ngoái, một mảnh vỡ 12 m của loại tên lửa này đã rơi xuống ngôi làng tại Bờ Biển Ngà, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và nhà ở.