Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, nhiều tuyến đường, cầu và mạng lưới đường sắt ở châu Âu sẵn sàng đón xe tăng và vũ khí hạng nặng vào bất cứ lúc nào.

Đây là lần đầu tiên NATO cập nhật cấu trúc lệnh của tổ chức kể từ Chiến tranh Lạnh và động thái được cho là nhằm phản ứng trước “các cuộc tập trận chuẩn bị cho chiến tranh” gần đây của Nga ở Belarus, theo Dailystar.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố, nước này sẽ tăng cường cam kết đối với an ninh châu Âu bằng cách triển khai 4 chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh vào mùa hè tới. Các tiêm kích sẽ được triển khai tới các quốc gia đồng minh của Anh nhằm kiểm soát bầu trời khu vực Biển Đen.

Phát biểu tại Brussels hôm 9/11, ông Stoltenberg nói, NATO cần có một cơ cấu chỉ huy để đảm bảo "chúng ta có đúng lực lượng, đúng chỗ, đúng thiết bị vào đúng thời điểm".

"Không chỉ có các mệnh lệnh, chúng ta cũng cần phải đảm bảo đường sá và cầu đủ mạnh để đón những chiếc xe lớn nhất và mạng lưới đường sắt cần được trang bị tốt để đáp ứng việc triển khai nhanh chóng xe tăng và thiết bị hạng nặng”, ông nói.

NATO-war-1133013
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Bộ trưởng Quốc phòng Williamson cho biết thêm, Anh đang chuẩn bị tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu. Từ năm 2018, một tiểu đoàn sẽ được đặt trong trạng thái “sẵn sàng cao độ để đáp ứng bất kỳ tình huống nào xảy ra trong khu vực”. 600 binh sĩ Anh sẽ sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở khu vực chỉ trong thời gian ngắn.

"Trước nguy cơ Nga ngày càng quyết đoán, Anh đẩy mạnh cam kết của mình đối với châu Âu và hôm nay tôi có thể xác nhận một gói hỗ trợ khác, cho thấy chúng ta vẫn giữ vị trí hàng đầu đối với an ninh châu Âu. Chúng tôi đang sát cánh cùng đồng minh thông qua việc triển khai Typhoon tới Romania để hỗ trợ kiểm soát không phận phía nam của NATO, tăng cường hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình tại Kosovo, và đưa tàu đổ bộ tấn công HMS Ocean trở lại đội hàng hải ủng hộ NATO".

Hôm qua, các quan chức quân sự NATO đề xuất xây dựng một căn cứ mới để bảo vệ Bắc Đại Tây Dương trước mạnh hải quân Nga. Các quan chức cảnh báo tàu ngầm của Nga có thể làm chìm tàu ​​của NATO.

Bạn đang đọc bài viết NATO 'lên gân' trước Nga tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online