Nepal dự kiến ​​chính thức hủy hợp đồng xây dựng một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất nước này với một công ty nhà nước Trung Quốc. Động thái được coi là bước thụt lùi lớn của Bắc Kinh khi tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng ở quốc gia thuộc dãy Himalaya này.

Trong một bài viết trên Twitter ngày 13/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Nepal Kamal Thapa cho biết, kế hoạch xây dựng nhà máy thủy điện trị giá 2,5 tỷ USD với tập đoàn Gezhouba của Trung Quốc đã bị hủy bỏ.

 “Trong cuộc họp nội các hôm nay, các bộ trưởng nhất trí thỏa thuận xây dựng nhà máy thủy điện Budhi Gandaki với Tập đoàn Gezhouba của Trung Quốc đã được quyết định vội vàng và không đúng quy cách. Thỏa thuận này đã bị hủy bỏ theo chỉ đạo của ủy ban nghị viện”, SCMP dẫn thông báo của ông Thapa cho hay.

Hồi tháng 6, Nepal và Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng một nhà máy thủy điện 1.200 MW trên sông Budhi Gandaki, cách thủ đô Kathmandu khoảng 80 km về phía Tây.

Thỏa thuận này được ký chưa đầy một tháng sau khi Nepal chính thức tham gia sáng kiến “Vàng đai và Con đường” do Trung Quốc khởi xướng.

thuy dien2
Điểm đề xuất triển khai dự án thủy điện Budhi Gandaki. Ảnh: SCMP

Việc Nepal hủy thỏa thuận được coi là bước thụt lùi lớn đối với Bắc Kinh khi đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng ở quốc gia thuộc vùng Himalaya thông qua việc xây dựng các cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Dinesh Kumar Ghimire, phát ngôn viên Bộ Năng lượng Nepal, cho biết ông tin đây là quyết định cuối cùng.

"Do phó thủ tướng thông báo quyết định trên Twitter, đây phải là quyết định của nội các", Ghimire nói và cho biết ông trông chờ thông báo chính thức trong hôm nay.

Một nhân viên quan hệ công chúng của Gezhouba tại Nepal cho biết công ty chưa được thông báo về sự thay đổi và nói thêm rằng biên bản ghi nhớ dự kiến chuyển thành hợp đồng chính thức vào năm tới.

Trung Quốc và Ấn Độ đang cạnh tranh sức ảnh hưởng tại Nepal -- đất nước có tầm quan trọng chiến lược và nhiều tiềm năng cho thủy điện này.

Gezhouba đã có ít nhất hai hợp đồng nhà máy thủy điện ở Nepal, trong khi các công ty Trung Quốc cũng đang xây dựng bệnh viện, đường sá và sân bay tại đây.

Trong khi New Delhi không tham gia "Sáng kiến Vành đai và Con đường" của Trung Quốc, chính phủ Nepal do thủ tướng khi đó là Pushpa Kamal Dahal ký tham gia sáng kiến này hồi tháng 5.

Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng dự án xây dựng nhà máy thủy điện trị giá 2,5 tỷ USD được giao cho phía Trung Quốc mà không thông qua hoạt động đấu thầu là trái quy định. Do vậy, một nhóm nghị sĩ đã yêu cầu chính phủ xem xét lại thỏa thuận.

Bạn đang đọc bài viết Nepal bất ngờ hủy hợp đồng thủy điện 2,5 tỷ USD - 'vố đau' cho Trung Quốc? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online