Những người có nhóm máu O có thể dễ dàng mắc một số bệnh liên quan tới dạ dày, bệnh gút,... hơn so với những người thuộc nhóm máu khác.

Máu người lần đầu tiên được phân loại thành 4 loại nổi tiếng trong thập kỷ đầu tiên của thập niên 1900 bởi Karl Landsteiner, một bác sĩ người Áo. Việc xác định nhóm máu không chỉ đơn giản là giúp chúng ta khi cần truyền máu. Nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới. 37-53% dân số thế giới thuộc các chủng tộc khác nhau có nhóm máu này. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là khoảng 42,1%.

Người nhóm máu O có thể truyền máu cho những người nhóm máu khác.

Người nhóm máu O có thể truyền máu cho những người nhóm máu khác.

Có một điều đặc biệt đó là những người thuộc nhóm máu O+ có thể nhường máu cho tất cả 4 nhóm máu O+, A+, B+, AB+. Đặc biệt hơn, nhóm máu O- có thể nhường máu cho tất cả 8 nhóm máu do không có kháng nguyên A, B và Rh nên không bị hệ miễn dịch của người nhận nhận dạng và tấn công. Điều này đã khiến nhóm O- trở thành nhóm máu toàn cầu và luôn cần thiết trong những trường hợp cần truyền máu gấp, đặc biệt là khi chưa xác định được nhóm máu người bệnh. 

Mặc dù người nhóm máu O+ hay O- có thể truyền máu cho người mang nhóm máu khác nhưng Người nhóm máu O+ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và O-. Người có nhóm máu O- chỉ có thể nhận máu từ người cũng có nhóm máu O-.

Chính vì điểm đặc biệt này mà ở một số nước trên thế giới như Nhật Bản còn dựa trên cơ sở đó để nhận định tính cách của những người mang nhóm máu O là tốt bụng, rộng lượng, hòa đồng và rất thành công về mặt tài chính. Các chương trình truyền hình, báo chí tại nước này thậm chí còn đăng tải những bài trắc nghiệm tính cách theo nhóm máu và so sánh độ tương hợp về… tình duyên giữa các nhóm máu. 

Dù không xác định được chính xác liệu nhóm máu có ảnh hưởng tới tính cách hay không nhưng các nhà khoa học có thể xác định được một số vấn đề sức khỏe liên quan tới nhóm máu.

Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì?

Trên góc độ y học, những người mang nhóm máu O nên chú ý tới những vấn đề sau:

- Bệnh loét dạ dày, tá tràng: Gustaf Edgren - Tiến sĩ, phó giáo sư dịch tễ học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết những người có nhóm máu O có nhiều khả năng mắc bệnh loét dạ dày, tá tràng hơn so với các nhóm máu khác. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người thuộc nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.

Điều này liên quan đến một loại vi khuẩn gọi là H-pylori, vì một số chủng H-pylori có thể dễ dàng gắn vào kháng nguyên O Lewis b so với kháng nguyên A Lewis b.

- Nhạy cảm hơn với một số bệnh do vi khuẩn và virus gây ra: Một số nghiên cứu cho thấy, những người mang nhóm máu O dễ bị tấn công bởi một số loại vi khuẩn và virus hơn những nhóm máu khác như dịch hạch, tả, lao, quai bị. 

neu ban co nhom mau o, nhat dinh phai biet nhung dieu nay de giu mang song - 2

- Dễ bị căng thẳng: Trên thực tế, các nhóm máu khác nhau thì mức độ căng thẳng nếu gặp phải cũng không giống nhau. Trong cơ thể mỗi người đều tiết ra một loại hormone chống lại sự căng thẳng được gọi là Cortisol. Những người có nhóm máu O sản xuất ít hormone này nên dễ bị căng thẳng.

- Bệnh gút: Những người thuộc nhóm máu O có thể gặp khó khăn hơn trong việc phá vỡ các carbohydrates và do đó nguy cơ mắc gút cũng cao hơn.

Những bệnh người nhóm máu O ít có nguy cơ mắc phải

- Bệnh tim: Những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất so với những người có nhóm máu A, B và AB. Các nhóm máu không phải O có nguy cơ cao hơn 60-80% so với nhóm máu O do dễ hình thành cục máu đông nguy hiểm, loại có thể vỡ ra và di chuyển đến phổi. Theo nghiên cứu của Trường Sức khỏe Cộng đồng Harvard, người có nhóm máu O sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 23% so với các nhóm máu khác.

neu ban co nhom mau o, nhat dinh phai biet nhung dieu nay de giu mang song - 3

- Bệnh ung thư: Các nghiên cứu cho thấy những người không thuộc nhóm máu O có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người có nhóm máu O.

- Bệnh suy giảm trí nhớ: Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, nhóm máu có thể tác động lớn lên não khi bạn già đi. Tuy nhiên, những người có nhóm máu O có nhiều chất xám hơn những người nhóm máu A, B, hoặc AB. Vì vậy, sẽ giúp những người sở hữu nhóm máu trên có khả năng chống lại căn bệnh như Alzheimer. 

- Rối loạn tuần hoàn: Những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc các bệnh tuần hoàn và rối loạn nhận thức thấp hơn.

Nếu bạn mang nhóm máu O, sau khi tham khảo bài này bạn sẽ biết được những vấn đề sức khỏe bản thân có thể dễ hoặc không dễ gặp phải. Tuy nhiên đừng quá lo lắng và cũng không nên chủ quan bởi có nhiều yếu tố khác tác động tới sức khỏe, không chỉ nhóm máu. Duy trì lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình.