Thông tin ban đầu cho biết đó là các hệ thống pháo D-20 từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, hình ảnh xuất hiện trên internet mới đây đã cho thấy đó chỉ là thông tin nhằm đánh lạc hướng.

Theo hãng thông tấn Versia, tháng 12/2019, khi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ (SAA) và phiến quân tại tỉnh Idlib (Syria), quân đội Nga được cho là đã triển khai và sử dụng một số loại vũ khí "vô cùng khác thường".

Ban đầu, truyền thông cho biết, các hệ thống pháo D-20 từ thời Liên Xô đã được sử dụng để chống khủng bố. Tuy nhiên, hình ảnh xuất hiện trên internet mới đây đã cho thấy đó chỉ là thông tin nhằm đánh lạc hướng. Thực chất, vũ khí được Nga sử dụng là đạn pháo dẫn đường Krasnopol mới, có thể tấn công độc lập vào một mục tiêu đã được chỉ định trong quá trình bay.

Thông tin về việc Nga sử dụng đạn pháo Krasnopol ở Syria.

Thông tin về việc Nga sử dụng đạn pháo Krasnopol ở Syria.

Loại vũ khí này vốn được phát triển vào cuối thời Liên Xô, sau đó được các nhà khoa học Nga tích cực phát triển. Krasnopol chưa được sử dụng trong thực chiến, cho tới khi chiến dịch của Nga tại Syria trở thành "bãi thử nghiệm tác chiến thực" dành cho nó.

Krasnopol có tính năng đặc biệt nhờ sự kết hợp của 2 yếu tố - sự xuất hiện của các vây lái khí động học trên thân quả đạn và động cơ phản lực của nó. Kết hợp với nhau, 2 yếu tố này cho phép quả đạn thay đổi quỹ đạo ngay trong hành trình bay và sau đó chạy "taxi" tới mục tiêu dẫn đường bằng laser.

Hình ảnh được cho là Nga thử nghiệm đạn pháo Krasnopol ở Syria.

Cũng nhờ điểm này mà Krasnopol có thể đạt độ chính xác "đáng kinh ngạc" - Từ cự ly 20 km, quả đạn này có thể được "quăng" trúng vào cửa sổ bất kỳ của một căn nhà hoặc vào trong một chiếc xe hơi mà không gặp phải vấn đề gì.

Một lợi thế lớn nữa của Krasnopol là nó tương thích với cả các loại đạn của những hệ thống pháo cũ (như D-20) và cả các hệ thống mới hơn (như Msta-S, Msta-B). Bên cạnh đó, chi phí một lần bắn của Krasnopol hiện là 35.000 USD, thấp hơn đáng kể so với các loại đạn pháo của nước ngoài (thông thường là trên 100.000 USD).

  • Xe tăng Đức đủ sức biến T-14 thành 'nạn nhân'
  • Tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 của Nga có gì đặc biệt?
  • QS / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nga-bi-mat-thu-nghiem-vu-khi-vo-cung-khac-thuong-o-syria-8202025320556741.htm