Nga sẽ không ngần ngại phá hủy các chiến đấu cơ F-16 do NATO cung cấp cho Kiev, ngay cả khi các máy bay này cất cánh từ căn cứ nằm ngoài phạm vi lãnh thổ Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga hôm 6/12 cảnh báo.

Chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 6/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Nga đã lường trước khả năng phương Tây sẽ sớm cung cấp cho Ukraine các chiến đấu cơ F-16. Quân đội Ukraine sớm nhất có thể nhận mẫu máy bay này vào năm sau.

Bà Zakharova nói phần lớn sân bay quân sự của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hại. Do đó, các chiến đấu cơ F-16 có thể cất cánh từ sân bay ở nước thành viên NATO như Ba Lan, Slovakia hay Romania.

Nga sẽ coi tất cả các chiến đấu cơ NATO tham gia cuộc xung đột ở Ukraine là mục tiêu cần phải bị phá hủy, bà Zakharova nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, chiến đấu cơ F-16 tham gia chiến đấu ở Ukraine đồng nghĩa NATO "đang can dự ngày càng sâu rộng hơn vào xung đột". "NATO khi đó sẽ được coi là phát động xung đột với Nga dưới danh nghĩa hỗ trợ Ukraine", bà Zakharova nói.

Hôm 5/12, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói không còn rào cản chính trị ngăn Kiev tiếp nhận các chiến đấu cơ F-16. Các máy bay này sẽ tới Ukraine một khi các vấn đề kỹ thuật được giải quyết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng cảnh báo Moscow coi các chiến đấu cơ F-16 mà NATO cung cấp cho Kiev là "mối đe dọa hạt nhân", vì mẫu máy bay này hoàn toàn có khả năng mang vũ khí hủy diệt.

Đăng Nguyễn - RT / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/nga-canh-bao-ban-ha-chien-au-co-nato-cung-cap-cho-ukraine-a639573.html