Mẫu súng ngắn tương lai của Quân đội Nga không những gọn nhẹ mà còn có khả năng bắn xuyên giáp ở cự ly xa hơn các mẫu súng sử dụng cỡ đạn 9 mm cùng loại của phương Tây.

Theo Viện Nghiên cứu Cơ khí chính xác Trung ương (TsNIITOCHMASH) cho biết, Viện này đang phát triển một mẫu đạn 9mm mới dành cho dòng súng ngắn bán tự động Udav có khả năng xuyên áo giáp chống được cấp 2 ở khoảng cách xa hơn với với các mẫu đạn 9mm xuyên giáp thông thường của phương Tây.

"Loại đạn mới còn được gọi là đạn Udav, mang lại hiệu quả sát thương cao hơn và là một trong những loại viên đạn 9mm mạnh nhất thế giới", Albert Bakov - CEO của TsNIITochMash cho biết.

Được biết, TsNIITOCHMASH là một trong những công ty con của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga, đơn vị đầu ngành công việc chế tạo các mẫu súng bộ binh hoặc vũ khí tấn công chính xác cho Quân đội Nga.

Súng ngắn bán tự động Udav cũng do TsNIITOCHMASH phát triển theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga, nó được giới thiệu chính thức vào đầu năm 2019 và sẽ thay thế cho mẫu súng ngắn "huyền thoại" Makarov PM (còn được gọi là K59 ở Việt Nam) trong vài năm tới.

Cũng theo TsNIITOCHMASH, trên thế giới có nhiều mẫu súng ngắn bắn đạn 9mm xuyên được áo giáp chống đạn cấp 2 nhưng chúng chỉ có thể làm được điều đó ở cự ly gần, trong khi đó mẫu đạn 9mm mới của Udav có thể làm được điều đó ở khoảng cách xa hơn (từ 10-20m).

Súng ngắn bán tự động Udav biến thể quân sự sử dụng đạn 9x21mm. Ảnh: Pravda Report.

Súng ngắn bán tự động Udav biến thể quân sự sử dụng đạn 9x21 mm. Ảnh: Pravda Report.

Nhờ vào việc thay đổi thiết kế và công nghệ chế tạo đạn 9mm kiểu mới, các chuyên gia của TsNIITOCHMASH đã có thể tạo một mẫu đạn xuyên giáp có sức mạnh vợt trội hơn các mẫu cùng loại của phương Tây.

"Bí quyết của các chuyên gia TsNIITOCHMASH nằm ở việc trên đầu mỗi viên đạn Udav đều mang theo một lõi đạn xuyên giáp. Mặc dù có sự hoài nghi trong quá trình thiết kế, nhưng sau đó, người ta đã chứng minh rằng thiết kế của lõi đạn này không ảnh hưởng đến độ chính xác của phát bắn", CEO Albert Bakov nhấn mạnh.

Bên cạnh khả năng xuyên giáp vượt trội, nhờ thiết kế đầu đạn đặc biệt đạn Udav cũng không có tiếng nổ và không chớp lửa đầu nòng.

Hiện tại, TsNIITOCHMASH đang phát triển hai biến thể của súng ngắn Udav, gồm dân sự và quân sự. Trong đó bản quân sự sử dụng đạn 9x21mm còn bản dân sự là 9x19mm. Mỗi khẩu Udav có thể mang theo 18 viên đạn và có tầm bắn tối đa lên đến 100m.

Thử nghiệm khả năng bắn xuyên giáp của súng lục Udav với tấm thép dày 4 mm.

  • Cơ hội cho tàu ngầm Kilo tại Indonesia
  • Nga tiếp nhận tàu ngầm mang trăm tên lửa siêu thanh
  • Loading...
    Trà Khánh / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nga-che-tao-sieu-sung-ngan-ban-dan-9mm-cuc-doc-co-mac-giap-cung-nhu-khong-820204419453818.htm