Trên thế giới hiện nay chưa có bất kỳ hệ thống chống tăng nào đang được sử dụng ở bất cứ đâu có khả năng tiêu diệt máy bay không người lái một cách đáng tin cậy.

Ông Bekkhan Ozdoev, Giám đốc Công nghiệp của Tập đoàn Nhà nước Nga Rostec cho biết, Cục Thiết kế Khí cụ KBP (trực thuộc Công ty chế tạo vũ khí chính xác cao của Rostec) đã bắt đầu phát triển hệ thống tên lửa chống tăng (ATGM) đa năng đầu tiên trên thế giới có thể bắn hạ máy bay không người lái UAV) một cách hiệu quả.

Hiện tại trên thế giới chưa có bất kỳ hệ thống chống tăng nào đang được sử dụng ở bất cứ nước nào có khả năng tiêu diệt các phương tiện bay không người lái một cách đáng tin cậy do kích thước nhỏ, khả năng cơ động và độ khó bám bắt bằng phổ nhiệt của loại vũ khí này.

Một số nhãn hiệu ATGM chỉ có thể bắn hạ các mục tiêu trên không cỡ lớn và tốc độ thấp với bức xạ nhiệt đủ lớn, chẳng hạn như máy bay trực thăng.

"KBP đã bắt đầu phát triển các ATGM mới", ông Bekkhan Ozdoev tuyên bố.

"Thiết kế mới không chỉ là một vũ khí chống tăng chuyên dụng mà là một vũ khí phòng thủ và tấn công đa năng có khả năng tấn công hiệu quả không chỉ các mục tiêu truyền thống như xe tăng hoặc xe bọc thép mà còn là nhiều loại mục tiêu không thể tiếp cận trước đây như máy bay không người lái".

Cận cảnh UAV tấn công tự chế của phiến quân Syria bị lực lượng phòng không Nga "bắt sống". Ảnh: RT.

Cận cảnh UAV tấn công tự chế của phiến quân Syria bị lực lượng phòng không Nga "bắt sống". Ảnh: RT.

Hệ thống vũ khí mới này của Nga có tên gọi như thế nào hiện vẫn chưa được rõ.

Tên lửa mới sẽ kết hợp cả công nghệ tìm kiếm ảnh nhiệt và quang học, rất độc đáo so với bất kỳ thiết kế ATGM nào khác trên thế giới.

Ông Ozdoev cho biết thêm: "Công nghệ dẫn đường mới cùng màn hình ảnh nhiệt TV đang được chế tạo cho hệ thống mới. Tên lửa sẽ hoạt động theo nguyên tắc bắn và quên".

Ngoài ra, KBP cũng đang nỗ lực cải tiến công nghệ chế tạo đầu đạn cho tên lửa ATGM. Đặc biệt, dòng tên lửa ATGM mới sẽ được trang bị các thành phần chất nổ cải tiến.

Cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh thời gian vừa qua đã cho thấy tính ưu việt rõ ràng của các hệ thống UAV trong chiến tranh hiện đại và phương tiện quân sự này nhiều khả năng sẽ làm chủ chiến trường tương lai.

Các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào binh sĩ Armenia và Nagorno-Karabakh, phá hủy xe tăng, pháo binh và hệ thống phòng không đã giúp Azerbaijan giành lợi thế to lớn trong cuộc xung đột kéo dài 44 ngày.

Hiệu quả tác chiến của UAV là một minh chứng rõ ràng nhất cho thấy máy bay không người lái đang trở nên lợi hại như thế nào trên chiến trường hiện đại ngày nay.

  • Tiêm kích MiG-35 tối tân của Nga 'thoát chết' trong gang tấc?
  • Trung Quốc vừa cung cấp cho Iran loại vũ khí cực kỳ lợi hại: Israel sẽ phải lo sợ!
  • Tú Anh / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nga-che-tao-ten-lua-chua-nuoc-nao-co-tieu-diet-vu-khi-loi-hai-nhat-the-gioi-hien-nay-161210602071931201.htm