Nga sẵn sàng trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và đóng băng một số tài sản Mỹ để trả đũa lệnh trừng phạt của Washington. 

Nga dọa trục xuất 30 nhà ngoại giao Mỹ
Cơ sở của Nga tại Long Island, New York bị ra lệnh đóng cửa. Ảnh chụp ngày 30/12/2016. Ảnh: Reuters.

'Đang có thoả thuận sơ bộ về việc tổ chức họp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon tại thành phố St. Petersburg. Nếu không đi đến thoả hiệp ở đó, chúng tôi sẽ phải thực hiện những biện pháp này', báo Izvestiya hôm nay đăng tin, dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga.

Phát biểu trên đài truyền hình Rossiya 24, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm nay cho rằng 'thật đáng hổ thẹn khi Mỹ treo chủ đề này lơ lửng trên không'. Ông cho rằng chính quyền của cựu tổng thống Barack Obama đã cố 'đầu độc quan hệ Mỹ - Nga đến mức tối đa' khi ra quyết định tháng 12 năm ngoái.

Moscow đang cân nhắc các biện pháp trả đũa, Lavrov nói và cho biết Nga sẽ không công khai thảo luận về các bước được lên kế hoạch.

Năm 2016, Obama đột ngột ra lệnh đóng cửa hai cơ sở ngoại giao Nga ở bang Maryland và Long Island, cho rằng chúng bị 'nhân viên Nga dùng vì mục đích liên quan đến tình báo'.

Ngoài động thái trên, ông còn ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga để phản ứng trước điều giới chức Mỹ cho là sự can thiệp mạng của Moscow vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ mọi hành động sai trái và tuyên bố này tiếp tục được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức. Vấn đề cơ sở ngoại giao Nga cũng được nêu lên trong cuộc gặp giữa hai lãnh đạo, theo truyền thông Nga.

 

Trọng Giáp / Vnexpress