Máy bay chiến đấu của Nga đã nhắm mục tiêu vào thị trấn al-Barah ở Jabl al-Zawiyah, Syria để triển khai ba cuộc không kích.

Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các máy bay chiến đấu của Nga đã nhắm mục tiêu vào thị trấn al-Barah ở Jabl al-Zawiyah để triển khai ba cuộc không kích. Sự việc diễn ra trong đầu giờ sáng nay. Tuy nhiên, chưa có thông tin về số lượng thương vong cũng như thiệt hại vật chất. Có điều đáng chú ý, các khu vực được mục tiêu tấn công gồm các trạm giám sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Một cuộc tấn công của Nga diễn ra ngay sát trạm giám sát của Ankara.

Vụ tấn công xảy ra sau khi lực lượng chính phủ Syria tấn công tên lửa nhằm vào làng Ibleen ở Jabal al-Zawiyah phía nam Idlib.

Trước đó trong ngày, các nhà hoạt động của SOHR đã thông báo về một vụ tấn công mới sau hàng loạt vụ do lực lượng Syria và lực lượng Nga cùng lực lượng ủy nhiệm ở khu vực giảm leo thang triển khai.

Các nguồn tin của SOHR cho biết các lực lượng của chính phủ Syria đã tăng cường pháo kích vào các làng Majdalya và Maarbleit, nơi có một số trạm kiểm soát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, gần đường cao tốc quốc tế Aleppo-Latakia "M4".

Cuộc chiến Syria không ngừng căng thẳng.

Ngoài ra, các lực lượng của chính phủ Syria đã pháo kích vào các vị trí ở vùng nông thôn phía nam Idlib và Jabal al-Zawiyah nhắm vào al-Bara, Safohon, al-Fateera và các vị trí khác ở vùng nông thôn Sahl al-Ghab và Latakia.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng ủy nhiệm của họ mở rộng các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các khu vực do người Kurd nắm giữ ở bắc Aleppo.

Các nhà hoạt động của SOHR cho biết, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủy nhiệm đã bắn tên lửa vào các khu vực do người Kurd nắm giữ ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Các cuộc tấn công đã nhắm vào Deir Gamal, Soughanqa, Abeen, Aqabah, Mera'naz và khu vực lân cận của sân bay quân sự Mangh. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo về thương vong.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng triển khai 5 vụ tấn công tên lửa nhằm vào làng Tukhar Sagheer, Tukhar Kabeer ở vùng nông thôn thị trấn Manbij, phía bắc Aleppo. Chưa rõ, có bao nhiêu người thương vong.

Hôm qua, các nhà hoạt động của SOHR cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủy nhiệm cũng đã mở nhiều cuộc pháo kích vào Soukhanka, ở thị trấn Shero ở vùng nông thôn Afrin. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo về thương vong.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trải qua nhiều thăng trầm. Điện Kremlin từng nhiều lần thể hiện sự không hài lòng của mình với Ankara. Hồi năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga ở Syria. Nga đã trả đũa bằng cách cấm nhập khẩu tất cả cà chua từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời điểm đó, một số người coi phản ứng của Moscow là quá nhẹ. Nhưng động thái này không chỉ ảnh hưởng xấu đến các nhà xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ (Nga là thị trường xuất khẩu cà chua lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ), mà thực tế còn giúp đẩy mạnh sản xuất nội địa ở Nga, khi chính phủ nước này đầu tư vào các dự án nhà kính.

Mới đây, tháng 4/2021, Nga đã đình chỉ các chuyến bay đến các sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ. Lý do cho việc này được phía Nga nhắc đến là nhằm để phòng dịch Covid-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng. Tuy nhiên, đằng sau động thái này cũng được giới chuyên môn đặt ra nhiều nghi vấn trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

  • Tiêm kích Su-59 Checkmate có sẵn biến thể 'độc nhất vô nhị'
  • Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-don-dap-khong-kich-sat-tien-don-cua-tho-o-syria-cu-dap-tra-a521794.html