Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 33 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong trận không kích ở quân đội Syria hôm 27/2 khi đang chiến đấu cùng các tay súng khủng bố tại tỉnh Idlib.

Hôm nay (28/2), Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội Syria đã cho không kích đáp trả sau vụ tấn công quy mô lớn của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria, bên trong vùng hạ nhiệt căng thẳng ở tỉnh Idlib.

Các tay súng phiến quân Syria được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib. (Ảnh: AP).

Các tay súng phiến quân Syria được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib. (Ảnh: AP).

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng là do cùng hoạt động với nhóm khủng bố HTS đúng thời điểm quân đội Syria không kích vào khu vực gần thị trấn Behun.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga vẫn duy trì liên lạc với Ankara, cũng như "thường xuyên" tiếp nhận và hỏi về thông tin vị trí hoạt động chính xác của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin mà Nga nhận được từ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó, không có bất cứ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở gần Behun vào thời điểm quân đội Syria tấn công lực lượng khủng bố HTS.

Ngoài ra, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cho hay, khi nhận được thông tin số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong gia tăng ở Idlib, Nga đã đưa ra những biện pháp cần thiết để hối thúc quân đội Syria ngừng bắn. Bên cạnh đó, các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ bị thương hay thiệt mạng ở Idlib đều được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ.

Sputnik đưa tin, chính quyền Moscow cũng khẳng định, không quân Nga không tham gia vào đợt không kích khiến 33 binh sĩ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng gần thị trấn Behun của Syria hôm 27/2.

  • Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắn máy bay Nga?
  • Israel tấn công Syria, Sina tranh thủ dìm hàng S-300
  • Minh Thu (lược dịch) / Infonet

    Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/nga-he-lo-nguyen-nhan-khong-ngo-khien-33-linh-tho-nhi-ky-bo-mang-o-syria-post333681.info