Đại diện Nga cho biết đàm phán an ninh với NATO đang đi vào ngõ cụt, đồng thời không loại trừ khả năng triển khai quân sự tại Cuba và Venezuela.

Ông Sergei Ryabkov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga và là người dẫn đầu phái đoàn Moscow trong cuộc hội đàm với Mỹ, cho biết không loại trừ khả năng gửi khí tài quân sự đến Cuba và Venezuela nếu các cuộc đàm phán thất bại.

Ông Ryabkov khẳng định "tất cả phụ thuộc vào hành động của phía Mỹ", theo Guardian hôm 13/1.

Trước đó, một nhà ngoại giao cấp cao khác của Nga từng đe dọa tiến hành "các biện pháp cần thiết" trong trường hợp các yêu cầu an ninh của Moscow không được đáp ứng.

Ông Sergei Ryabkov, Thứ tưởng Ngoại giao Nga. Ảnh: Reuters.

Ông Sergei Ryabkov, Thứ tưởng Ngoại giao Nga. Ảnh: Reuters.

Ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết nỗ lực đàm phán của các bên dường như chưa có tiến triển.

Ông Sullivan nói có thông tin tình báo rằng Nga đang ngụy tạo một cuộc tấn công sắp tới của Ukraine nhắm vào lực lượng nước này, như một cái cớ để Moscow nổ súng.

"Chúng tôi đang liên lạc với người Nga và sẽ theo dõi tình hình", ông Sullivan khẳng định.

Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã cam kết với người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov về việc duy trì "hỗ trợ phòng thủ" để giúp Ukraine củng cố năng lực các lực lượng vũ trang Kiev.

Ông Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Ukraine, cho biết các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) đã tăng cường sự ủng hộ quốc tế đối với Ukraine, khi nước này đối mặt với "các tối hậu thư và áp lực quân sự từ Nga".

Ông Kuleba nói các đồng minh phương Tây chia sẻ quan điểm rằng Ukraine nên tự do lựa chọn liên minh an ninh để tham gia, trong đó có NATO.

Trong khi đó, ông Zbigniew Rau, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, cảnh báo châu Âu đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh lớn nhất trong vòng 30 năm.

  • Bị Trung Quốc hủy chuyến bay liên tục, Mỹ dọa không để yên
  • Beta, Delta, rồi Omicron: Còn cơ hội cho thế giới này đạt miễn dịch cộng đồng hay không?
  • Phạm Ân / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/nga-khong-loai-tru-viec-trien-khai-quan-su-tai-cuba-va-venezuela-post1289615.html