Sau khi chiếc máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper trị giá 32 triệu USD rơi trên Biển Đen, Nga và Mỹ chạy đua thu hồi xác chiếc UAV này.

Theo tờ The Guardian, UAV này chứa một số công nghệ hiện đại nhất của Mỹ và với Nga, thu hồi được xác UAV trước sẽ là một vận may tình báo.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder nói chiều 14/3 (giờ Mỹ): "Theo tôi biết, tại thời điểm này, người Nga vẫn chưa thu hồi được chiếc máy bay không người lái đó".

Trong khi đó, theo trang newstimesuk.com, ngày 15/3, xuất hiện đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy một đội trục vớt thuộc Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga có thể đã tìm thấy mảnh vỡ của UAV Mỹ.

Trong đoạn ghi âm, nhóm trục vớt tuyên bố đã đưa các bộ phận của MQ-9 Reaper lên tàu sau khi nó bị rơi lúc va chạm với máy bay chiến đấu Nga ngày 14/3.

Có thể nghe thấy trong đoạn ghi âm tiếng một người hỏi liệu đội cứu hộ Nga có nhìn thấy gì không. Một người trả lời: "Chúng tôi đã nhấc một phần của vật thể lên. Đó là vỏ động cơ".

Trước đó, hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 14/3, chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ đã bị các phương tiện kiểm soát không phận của Nga phát hiện gần Bán đảo Crimea.

Bộ trên cho biết: "UAV này đã bay khi tắt bộ tiếp sóng, vi phạm ranh giới của chế độ không phận tạm thời được thiết lập cho chiến dịch quân sự đặc biệt, mà Nga đã thông báo với tất cả những người sử dụng không phận quốc tế và được công bố theo tiêu chuẩn quốc tế".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi chuyển hướng đột ngột, chiếc UAV của Mỹ đã thực hiện một chuyến bay không có hướng dẫn, mất độ cao và va chạm với mặt nước. Máy bay Nga không sử dụng vũ khí trên khoang, không tiếp xúc với UAV và đã trở về sân bay an toàn.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho rằng một trong hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã va phải cánh quạt của chiếc MQ-9 khiến nó lao xuống Biển Đen.

Trước đó, Tướng Ryder nói máy bay Nga còn bay trước chiếc UAV. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về vụ việc. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết thêm rằng máy bay Nga đã bay gần máy bay không người lái Mỹ trong 30 - 40 phút rồi va chạm.

MQ-9 Reaper là một máy bay không người lái trinh sát tấn công do General Atomics Aeronautical Systems phát triển dựa trên nguyên mẫu MQ-1 Predator.

UAV này có sải cánh dài 20 mét và được trang bị động cơ tua-bin cánh quạt 950 mã lực, có thể đạt tốc độ hơn 400 km mỗi giờ. Thời gian bay tối đa là 24 giờ.

Quân đội Mỹ mô tả chiếc UAV này là phương tiện "Tình báo, Giám sát và Trinh sát" (ISR). Mặc dù vậy, Reaper chủ yếu là một "sát thủ săn mồi", có khả năng mang bom dẫn đường bằng laser Paveway hoặc tên lửa Hellfire nặng 1.700 kg.

Tính đến năm 2021, Quân đội Mỹ có khoảng 300 chiếc MQ-9 Reaper.