Trong vài tháng qua, căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã tăng lên đáng kể. Vụ "đụng độ" mới nhất trên bầu trời Syria sẽ khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã xuất hiện trên bầu trời của khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát và ngay lập tức máy bay Nga xuất hiện. Một chiếc Su-30SM của Lực lượng Hàng không Vụ trụ Nga đã chặn đứng chiếc F-18 của Mỹ, hộ tống nó suốt một quãng bay dài và buộc máy bay Mỹ phải rời khỏi khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát.

Hình ảnh được hãng thông tấn AVP công khai cho thấy, vụ việc "đụng độ" mới nhất của Nga và Mỹ trên bầu trời phía đông Syria. Rất may, vụ "đụng độ" này không gây hậu quả nghiêm trọng do máy bay Mỹ đã rời đi sau khi Su-30SM xuất hiện.

Các chuyên gia của AVP chú ý đến khoảng cách giữa máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và Không quân Mỹ là rất gần. Điều này cho thấy, sự căng thẳng của vụ "đụng độ".

Đến lúc này, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự việc. Trong vài tháng qua, căng thẳng giữa Nga và Mỹ ở Syria gia tăng đáng kể.

Máy bay chiến đấu của Nga đã đánh chặn một chiếc F-18 của Mỹ trên bầu trời Syria.

Máy bay chiến đấu của Nga đã đánh chặn một chiếc F-18 của Mỹ trên bầu trời Syria.

Ngày 20/7, lực lượng Nga cũng đã ở tình trạng cảnh giác cao độ khi một nhóm máy bay của Anh xuất hiện gần biên giới Syria và Jordan.

Hãng thông tấn AVP đưa tin, một nhóm máy bay chiến đấu của Anh đã bất ngờ được triển khai trên không phận của Jordan và sau đó quay trở lại căn cứ không quân ở Síp.

Việc máy bay của Anh xuất hiện gần biên giới Syria là rất nguy hiểm. Bởi, Nga có thể kích hoạt hệ thống phòng không, tấn công máy bay chiến đấu của Anh nên nó xâm phạm biên giới của Syria. AVP nhận định, đây là một hành động khiêu khích.

Hiện vẫn chưa rõ mục đích chuyến bay của 2 chiếc Typhoon FGR.4 là gì, chỉ biết 2 chiếc máy bay này đã đến rất gần biên giới của Syria và rồi bất ngờ quay lại.

Việc Typhoon FGR.4 bất ngờ quay đầu khiến các chuyên gia của AVP đặt dấu hỏi về việc, phải chăng hệ thống phòng không của Nga hoặc Syria đã kích hoạt. Vì cách đây không lâu, Anh bị cáo buộc "tấn công vào lãnh thổ" của nước Cộng hoà Ả Rập Syria.

Hai chiếc Typhoon FGR.4 của Anh đã tiến sát biên giới Syria cách đây vài ngày.

Hai chiếc Typhoon FGR.4 của Anh đã tiến sát biên giới Syria cách đây vài ngày.

Tuy nhiên, thông tin trên Telegram lại cho biết, một chiếc Typhoon FGR.4 cất cánh từ căn cứ không quân Akrotiri để tham gia tác chiến trấn áp các nhóm khủng bố IS và trở về đảo Síp sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Chiếc còn lại, khi xuất hiện gần khu vực phía đông của Syria thì gặp sự cố về kỹ thuật khiến nó phải quay đầu.

Đến hiện tại, chưa có bất cứ bình luận nào liên quan đến vụ việc được đưa ra.

Trước đó, ngày 8/7, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video 2 chiếc Su-30 của nước này xuất kích và hộ tống máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ. Vụ đụng độ xảy ra ở Biển Đen.

Theo đó, ngày 6/7, 2 chiếc Su-30 đã xuất kích sau khi radar phát hiện một mục tiêu đang tới gần không phận Nga. Sau đó, máy bay Nga nhận diện mục tiêu trên không là một máy bay P-8 Poseidon. Hai chiếc Su-30 đã hộ tống máy bay này trên Biển Đen.

  • Mỹ không kích Taliban 'giải vây' cho quân đội Afghanistan
  • Bác bỏ bất ngờ của Syria về việc vũ khí Nga bắn hạ tất cả tên lửa Israel
  • Hòa An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-my-dung-do-o-syria-cai-ket-nao-cho-f-18-khi-doi-dau-su-30sm-a521983.html