Vùng Biển Baltic những ngày này nhộn nhịp với các hoạt động diễn tập của các lực lượng từ Nga và 19 thành viên NATO.

Nga hôm 5/6 cho biết họ bắt đầu tổ chức các cuộc tập trận hải quân ở Biển Baltic, một ngày sau khi các quốc gia thành viên NATO bắt đầu cuộc tập trận thường niên cũng ở vùng biển này.

Về phía NATO, 19 nước thành viên, một quốc gia đối tác là Thụy Điển, 50 tàu, hơn 45 máy bay và khoảng 6.000 nhân viên đang tham gia cuộc tập trận Baltops 23, trong đó Phần Lan lần đầu tiên tham gia với tư cách là thành viên liên minh, Hải quân Mỹ cho biết.

Cuộc tập trận Baltops lần thứ 52 của NATO bắt đầu hôm 4/6 tại Tallinn, Estonia, và sẽ kết thúc vào ngày 16/6. Các bên tham gia sẽ thực hiện vô số khả năng, thể hiện sự linh hoạt vốn có của các lực lượng hàng hải.

Các kịch bản tập trận bao gồm các hoạt động đổ bộ, tác xạ, chống tàu ngầm, phòng không và rà phá bom mìn, cũng như xử lý vật liệu nổ, diễn tập phương tiện nổi và dưới nước không người lái, và các phản ứng y tế.

Thế giới - Nga, NATO huy động lực lượng 'khủng' cùng tập trận trên Biển Baltic

Tàu neo đậu ở Tallinn, Estonia, trước khi ra khơi tham gia cuộc tập trận Baltops 23 cùng các đồng minh NATO, ngày 4/6/2023. Ảnh: DVIDS

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này cho biết, hơn 3.500 binh sĩ và 40 tàu chiến đã tham gia vào cuộc tập trận của Hạm đội Baltic ở Vùng Kaliningrad cực tây của nước này.

"Theo kế hoạch huấn luyện năm 2023 của Hạm đội Baltic cho các trung tâm chỉ huy quân sự, một cuộc tập trận tác chiến với các nhóm của Hạm đội do Phó Đô đốc Tư lệnh Hạm đội Baltic Vladimir Vorobyov chỉ huy đã bắt đầu vào ngày 5/6 ở Biển Baltic và tại các khu vực huấn luyện chiến đấu ở Vùng Kaliningrad, và sẽ kéo dài đến ngày 15/6", Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Theo Bộ này, cuộc tập trận quy tụ tới 40 tàu nổi, xuồng và tàu hỗ trợ, bao gồm tàu hộ vệ và tàu hộ tống, tàu tên lửa cỡ nhỏ và xuồng tên lửa. Ngoài ra, cuộc tập trận còn có sự tham gia của hơn 3.500 binh sĩ, 25 máy bay và trực thăng, cùng 500 thiết bị chiến đấu và khí tài đặc biệt.

Thế giới - Nga, NATO huy động lực lượng 'khủng' cùng tập trận trên Biển Baltic (Hình 2).

Kaliningrad - Vùng lãnh thổ tách rời Liên bang Nga, nằm kẹp giữa Litva và Ba Lan trên Biển Baltic. Ảnh: Daily Mail

Cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng của các trung tâm chỉ huy quân sự của Hạm đội Baltic, cải thiện khả năng tương tác, kỹ năng trên biển của các thủy thủ hải quân và kỹ năng thực địa của lực lượng phòng vệ bờ biển của Hạm đội Baltic, đồng thời thực hành chỉ huy và kiểm soát quân đội.

Trước cuộc tập trận, Hạm đội Baltic đã thực hiện một loạt các bài tập đặc biệt bao gồm tất cả các loại hỗ trợ hậu cần và thực hành đặt quân đội và lực lượng của mình trong tình trạng báo động cao.