Chuyên gia Nga cho biết, nếu khu trục hạm Mỹ Chafee xâm phạm lãnh hải Nga trên biển Nhật Bản không quay đầu thì sẽ bị đánh chìm ngay lập tức.

Vừa qua, một tàu khu trục của Mỹ đã cố gắng xâm phạm biên giới quốc gia Nga ở Biển Nhật Bản. Tàu chống ngầm lớn Admiral Tributs của Hạm đội Thái Bình Dương (LB Nga) đã ngăn chặn hành động vi phạm biên giới Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Được biết, khoảng 17h ngày 15 tháng 10 theo giờ địa phương, tàu khu trục lớp Arleigh Burke DDG 90 USS Chafee của Hải quân Mỹ, vốn hiện diện trong Biển Nhật Bản nhiều ngày qua, đã tiếp cận lãnh hải của Liên bang Nga và "cố vượt qua biên giới quốc gia".

Ngoài ra, chiến hạm Mỹ cũng được thông báo rằng nó đang ở trong khu vực cấm lưu thông do "bắn đạn pháo" trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Nga-Trung mang tên "Tương tác Biển-2021" (Naval Interaction-2021) diễn ra từ ngày 14 đến 17/10.

Thế nhưng, sau khi được cảnh báo, thay vì thay đổi hướng để rời khỏi khu vực đóng cửa, tàu khu trục Chafee đã giương cờ màu biểu thị sắp có trực thăng cất cánh từ boong, có nghĩa là không thể thay đổi hướng đi và tốc độ. Và tàu Chafee đã có hành động vi phạm biên giới nhà nước Liên bang Nga tại Vịnh Peter Đại đế - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, tàu "Đô đốc Tributs" (Admiral Tributs) của Nga đã hành động trong khuôn khổ các quy tắc hàng hải quốc tế để đuổi kẻ xâm phạm khỏi lãnh hải Nga.

Nhận thấy thủy thủ đoàn Nga quyết tâm không để cho vụ xâm phạm biên giới quốc gia xảy ra, tàu Chafee đã đổi hướng và quay đi khi tàu Admiral Tributs áp sát cách đó chưa đầy 60 mét.

"Hành động trắng trợn của thủy thủ đoàn tàu khu trục Chafee của Hải quân Mỹ đã vi phạm các quy tắc quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển, cũng như vi phạm Thỏa thuận liên chính phủ Nga-Mỹ năm 1972 về ngăn ngừa các sự cố trên đại dương và vùng trời trên biển" - Bộ quốc phòng Nga cho biết thêm.

Bình luận về sự kiện này, chuyên gia Nga Anatoly Kuznetsov cho biết, biên giới trên biển của các nước được xác định rõ ràng trên tất cả các hải đồ và ai cũng biết đó là biên giới quốc gia trên biển.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh, nếu tàu chiến nào đó vi phạm điều này, hành động đó được gọi là vi phạm biên giới quốc gia. Đây là hành động khiêu khích thuần túy. Người Mỹ phô trương sức mạnh và sự kiêu ngạo của họ, đồng thời, cũng đang thăm dò hệ thống phòng thủ của Nga.

"Có thể nói rằng bằng những hành động như vậy, Mỹ đang thăm dò khả năng phòng thủ, lực lượng và phương tiện mà chúng tôi có thể triển khai trong trường hợp khẩn cấp, nếu có vụ xâm nhập biên giới quốc gia hoặc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga bị tấn công".

Vị chuyên gia Nga vẽ ra một bức tranh toàn cảnh có thể xảy ra nếu tàu khu trục Mỹ không quay đầu: "Hãy tưởng tượng một bức tranh như thế này: Tàu khu trục Mỹ băng qua biên giới của chúng tôi, đi vào vùng biển của chúng tôi, đột nhiên một tiếng nổ bùng lên và không còn khu trục hạm nào nữa".

Ông nhấn mạnh, Mỹ chỉ có thể hiểu được thứ ngôn ngữ duy nhất như vậy và Nga có quyền làm điều đó. Kẻ vi phạm vượt qua biên giới phải bị tiêu diệt nếu chống cự, hoặc bị bắt làm tù binh nếu đầu hàng. Trong vụ này, Hải quân Nga đã trục xuất kẻ xâm nhập ra khỏi vùng biển của mình, đuổi chúng khỏi biên giới Nga, buộc chúng phải chạy trốn - chuyên gia Nga nói.