Nga có thể hủy quyết định công nhận giấy tờ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng ở miền Đông Ukraine, nếu Kiev thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Nga nêu điều kiện hủy bỏ công nhận giấy tờ của Donetsk và Lugansk
Xe quân sự của Ukraine trên một tuyến đường ở Kiev. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 17/3, Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukasevich cho rằng Moskva có thể hủy bỏ quyết định công nhận giấy tờ của hai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng ở miền Đông Ukraine (Donbass), nếu Kiev thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Phát biểu tại Hội đồng thường trực OSCE, ông Lukasevich nhấn mạnh Ukraine cần phải hủy bỏ chiến dịch trừng phạt, rút vũ khí, thực hiện cải cách Hiến pháp với việc củng cố quy chế đặc biệt tại khu vực miền Đông, công nhận các cuộc bầu cử địa phương và thực thi điều khoản liên quan đến việc khôi phục hoàn toàn mối quan hệ kinh tế-xã hội.

Theo đại diện Nga tại OSCE, quyết định phong tỏa giao thông đối với vùng Donbass được Kiev thông qua tuần trước "đánh mất hết lương tri" và đi ngược lại với các thỏa thuận Minsk.

Trước đó, Nga kêu gọi chính quyền Ukraine không đẩy tình hình tại khu vực miền Đông tới thảm họa nhân đạo. Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố như vậy ngày 15/3 sau khi Ukraine quyết định ngừng hoạt động giao thông với Donesk và Lugansk.

Trung tuần tháng Hai vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các loại giấy tờ được cấp cho công dân Ukraine và những người không có quốc tịch đang sinh sống tại hai tỉnh Lugansk và Donetsk của Ukraine, cho đến khi tình hình chính trị tại những khu vực này được giải quyết.

Bạn đang đọc bài viết Nga nêu điều kiện hủy bỏ công nhận giấy tờ của Donetsk và Lugansk tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / www.vietnamplus.vn