Giới quan sát cho rằng hoạt động bán vũ khí của Nga cho Ấn Độ và các nước ở Đông Nam Á đang làm giảm tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Các cuộc tập trận hải quân sự giữa Nga và Trung Quốc thời gian gần đây ở biển Baltic khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo ngại. Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cường điệu về việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moscow, không có dấu hiệu cho thấy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Trung Quốc và Nga.

Theo học giả cấp cao Toshi Yoshihara tại Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách: “Các cuộc tập trận quân sự Trung - Nga phần lớn là phát tín hiệu chính trị dù phạm vi hoạt động của hải quân Trung Quốc sẽ tăng lên khi Bắc Kinh duy trì sự hiện diện thường trực ở Ấn Độ Dương”.

Trong chuyến thăm Phần Lan ngày 27/7, trừng thời điểm kết thúc đợt tập trận chung Nga – Trung Quốc ở biển Baltic, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, các cuộc diễn tập không nhắm tới nước thứ 3 và nhấn mạnh, Moscow và Bắc Kinh không thành lập khối quân sự hoặc liên minh quân sự.

Trung Quốc và Nga không phải là đồng minh, và bằng chứng rõ ràng nhất về điều này là việc Moscow bán vũ khí cho tất cả các đối thủ của Bắc Kinh ở châu Á, theo cây bút Emanuele Scimia.

Thị trường quốc phòng ở khu vực Biển Đông

Một trong số những khách hàng lớn của vũ khí Nga trong khu vực Biển Đông là Việt Nam.

Tháng 1 năm ngoái, hải quân Việt Nam tiếp nhận 6 tàu ngầm Kilo do Nga chế tạo để hoạt động trong vùng nước “xanh” (nông). Việt Nam cũng cho biết có thể triển khai hệ thống phòng thủ bờ biển K-300P do Nga sản xuất trên một số hòn đảo lớn ở Biển Đông.

Ngoài ra, Nga sẽ cung cấp thêm hai tàu khu trục nhỏ Gepard cho Việt Nam vào cuối năm nay. Moscow đã bàn giao các tàu khu trục Svetlyak tốc độ cao và tàu hộ tống lớp Tarantul cho lực lượng hải quân Việt Nam.

Tháng trước, Việt Nam cũng đặt mua  64 xe tăng chiến đấu T-90 của Nga và đang thảo luận với Moscow về việc mua 4 hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf. Việt Nam có thể mua các máy bay chiến đấu MiG-35 để thay thế đội bay MiG-21 đã nghỉ hưu, theo nguồn tin từ Nga.

Trong khi đó, Malaysia, Philippines và Indonesia đang tăng cường quan hệ quốc phòng với Nga. Tháng 7, Moscow ký một thỏa thuận với Kuala Lumpur để hiện đại hóa máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga phục vụ Không quân Malaysia.

1-mig-29smt-1-202124788-1398067058707
MiG-29SMT của Nga. Ảnh: Airliner.net

Về phần mình, Philippines hiện vẫn chưa tiếp nhận hệ thống vũ khí của Nga nhưng đang tìm kiếm khoản vay từ Điện Kremlin để mua chúng trong tương lai gần.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, trong tháng 5, trong chuyến thăm Moscow của Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte, chính phủ Nga khẳng định sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của Manila và kêu gọi đối tác Đông Nam Á đề xuát một danh sách vũ khí.

Còn Indonesia, trước tranh chấp với Trung Quốc đối với vùng biển xung quanh quần đảo Natuna và các quyền đánh bắt cá ở Biển Đông, Jakarta cũng muốn cải thiện khả năng phòng thủ qua việc mua vũ khí từ Nga. Cụ thể, quốc gia Đông Nam Á sẽ mua 11 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 và có thể mua tàu ngầm  Varshavyanka chạy bằng diesel-điện.

Ấn Độ

Ấn Độ vẫn là điểm hấp dẫn hàng đầu của các nhà sản xuất vũ khí Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh ở khu vực cao nguyên Doklam chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ấn Độ đã bắt đầu đàm phán với Nga về việc mua 5 hệ thống phòng không hiện đại S-400 từ năm ngoái. New Delhi cũng đang trong giai thảo luận với Moscow về chuyện mua 4 tàu khu trục nhỏ Grigorovich và cùng tham gia sản xuất trực thăng hạng nhẹ Kamov-226T với Nga.

Tháng 7 năm ngoái, tại triển lãm hàng không MAKS ở Moscow, giám đốc điều hành tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov, cho hay quá trình hợp tác giữa chính phủ Ấn Độ và Nga về thiết kế chi tiết cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK FA T-50 đang tiến triển.

Ngoài ra, Nga sẵn sàng cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân Akula lớp Akula thứ hai sau lần cho thuê chiếc INS Chakra và đang đàm phán về việc bán 48 máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-17 cho Không quân Ấn Độ.

Hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga cũng tập trung vào việc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến như tên lửa chống hạm siêu thanh BrahMos và tên lửa hành trình siêu âm. New Delhi hiện phát triển phiên bản sửa đối của tên lửa hành trình BrahMos được thiết kế để gắn trên máy bay Su-30MKI .

 Yếu tố Mỹ

Dù mối quan hệ giữa Moscow và Washington giảm xuống mức nguy hiểm, nhưng trong cuộc cạnh tranh trong việc bán vũ khí cho Ấn Độ và các nước Đông Nam Á, hai cường quốc này vô tình góp phần làm suy yếu vị thế của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Nghịch lý là Mỹ và Nga đã trở thành 'những người bạn trong việc bán vũ khí” cho những đối thủ tiềm tàng của Bắc Kinh, theo cây bút Emanuele Scimia.

'Việc Không quân Malaysia cải tiến các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 do Nga chế tạo để có thể mang được bom điều khiển laser GBU-12 của Mỹ là dấu hiệu rõ nhất cho thấy sự phối kết hợp giữa vũ khí Nga – Mỹ', Scimia nói.

Tri Túc / Tin nhanh Online