Những quốc gia không thể tự vệ trước sự xâm lược của Mỹ sẽ hướng đến Moscow và Bắc Kinh để được nằm dưới sự bảo vệ của hai nước.

Ai muốn Nga che chở?

Truyền thông Nga ngày 6/3 dẫn lời chuyên gia quân sự nước này, ông Alexei Leonkov chỉ ra rằng Mỹ có những kịch bản tấn công các nước khác bằng vũ khí hạt nhân. Do đó, sẽ có những nước mong muốn nhận được sự bảo vệ của Nga.

Chuyên gia Leonkov nói: "Người Mỹ xem xét khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân với 2 kịch bản: Chiến tranh hạn chế bằng đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ; và chiến tranh hạt nhân quy mô lớn".

Theo ông, thời gian qua Mỹ đã cho thấy nước này ưu tiên trang bị các loại vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật bởi trên thế giới hiện có "rất nhiều quốc gia mà Mỹ không thể đối phó bằng vũ khí thông thường".

Ông nói thêm: "Mỹ có ý đồ sử dụng loại vũ khí hạt nhân này chống lại những nước không có khả năng đáp trả tương xứng". Giới chức quân sự Mỹ đã không che giấu ý đồ tấn công hạt nhân hạn chế và đã tiến hành các cuộc tập trận tham mưu-chỉ huy tương ứng.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov.

Chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov.

Theo chuyên gia Leonkov, trong trường hợp như vậy, Nga có thể ủng hộ các "mục tiêu" của vũ khí hạt nhân Mỹ như Venezuela hay các nước Mỹ Latinh và châu Phi "cứng đầu" khác. Đối với các quốc gia này, Mỹ có thể phải trả giá đắt để "bình định" nếu không sử dụng con át chủ bài hạt nhân.

Chuyên gia Leonkov giải thích: "Những quốc gia không thể tự vệ trước sự xâm lược của Mỹ trong thời gian tới sẽ hướng đến Moscow và Bắc Kinh để được nằm dưới sự bảo vệ của hai nước".

Bình luận trên được chuyên gia Nga đưa ra sau khi hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ trình ngân sách quốc phòng 740,5 tỷ USD lên quốc hội, bao gồm việc gia tăng kinh phí cho vũ khí hạt nhân và đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển loại vũ khí này nhằm đối phó với chiến tranh trong tương lai.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, đề xuất về ngân sách quốc phòng nói trên gồm kinh phí dành cho nghiên cứu và phát triển lớn của Lầu Năm Góc trong 70 năm tới, trong bối cảnh quân đội Mỹ hướng tới mục tiêu thiết lập một khả năng mới trong việc chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga.

Theo một quan chức khác từ Bộ Quốc phòng, trong số các ưu tiên của Lầu Năm Góc, đề xuất về ngân sách hiện đại hóa vũ khí hạt nhân tăng 18% so với năm ngoái, tương đương mức tăng 29 tỷ USD.

Tàu ngầm USS Tennessee của Mỹ.

Tàu ngầm USS Tennessee của Mỹ.

Cũng trong tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã triển khai một tàu ngầm trang bị loại tên lửa tầm xa mới, được lắp đầu đạn hạt nhân tương đối nhỏ, khẳng định động thái này là nhằm đáp trả việc Nga đã thử nghiệm các loại vũ khí tương tự.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood, việc triển khai đầu đạn cấp độ chiến thuật W76-2 là nhằm "giải quyết kết luận rằng những đối thủ tiềm tàng, như Nga, tin rằng việc triển khai các loại vũ khí hạt nhân cấp độ chiến thuật sẽ mang lại cho họ lợi thế trước Mỹ và các đồng minh cũng như các đối tác của Mỹ".

Theo giới phân tích, đầu đạn W76-2 ước tính có sức nổ tương đương 5 kiloton, so với các đầu đạn hạt nhân có sức nổ 455 kiloton và 90 kiloton đã được trang bị trên các tàu ngầm của Mỹ. Các đầu đạn nhỏ mới này được cho là đã trang bị cho tàu ngầm USS Tennessee thực thi nhiệm vụ tuần tra ở Đại Tây Dương.

Mỹ hung hăng, Nga lạnh giọng

Ngày 5/2, một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố thông tin về việc trang bị loại đầu đạn W76-2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bày tỏ quan ngại vì hành động của Mỹ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân hạn chế.

Ông Ryabkov cho biết Nga đang tái vũ trang và "các mẫu thiết bị quân sự hứa hẹn" cũng có nghĩa là các đầu đạn của Mỹ không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga.

Ông Ryabkov nói: "Sự xuất hiện trên các tàu sân bay chiến lược đầu đạn năng lượng thấp nghĩa là những lập luận trước đây của Mỹ về khả năng sử dụng thiết bị như vậy đang được thực hiện thực sự.

 Điều này phản ánh thực tế rằng Mỹ đang hạ thấp ngưỡng hạt nhân và họ đang thừa nhận khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân hạn chế và chiến thắng trong cuộc chiến này. Điều này vô cùng đáng báo động".

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky của Nga phóng thử tên lửa Bulava.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky của Nga phóng thử tên lửa Bulava.

Ngày 22/2, Lầu Năm Góc thậm chí thông báo Mỹ đã thực hiện "các cuộc tập trận nhỏ", theo đó tiến hành cuộc tấn công trả đũa hạt nhân mô phỏng vào lãnh thổ Nga.

Trong tình huống mô phỏng này, Nga đã thực hiện một cuộc tấn công hạn chế bằng tên lửa tầm ngắn vào các cơ sở của NATO ở châu Âu. Cuộc tập trận này diễn ra tại bang Nebraska.

Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ, coi đây là một "trò chơi vô cùng nguy hiểm". Còn Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Alexander Sherin tuyên bố Mỹ thực tế đang dọn đường dư luận cho hành động thực sự.

Bên cạnh đó, Mỹ đang cố đe dọa các quốc gia châu Âu và thuyết phục họ về sự cần thiết phải triển khai căn cứ của NATO trên lãnh thổ nước họ trong trường hợp bị Nga tấn công hạt nhân.

Những nghi ngờ của Nga đối với chính sách hạt nhân Mỹ nảy sinh kể từ khi Washington rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) tháng 8/2019, viện dẫn các vi phạm của Nga, điều mà Moscow phủ nhận.

Diễn biến này đồng nghĩa với việc Hiệp ước START mới, ký năm 2010, là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân lớn cuối cùng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Mỹ đang tiến tới gia tăng căng thẳng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân và ổn định chiến lược. Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại rằng cuối năm 2019, Moscow đã gửi các đề xuất của mình tới Washington để gia hạn START mới nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Nga có đủ tiềm lực để vừa tự vệ, vừa mở rộng ô hạt nhân cho các nước?

Nga có đủ tiềm lực để vừa tự vệ, vừa mở rộng ô hạt nhân cho các nước?

Các chuyên gia cho rằng, Nga hiện có trong tay nhiều "con bài" để đối đầu với Mỹ, nổi bật là các loại tên lửa siêu thanh Kinzhal, Avangard, Zircon. Các mẫu vũ khí như tên lửa liên lục địa Sarmat, tàu ngầm lớp Borei, ngư lôi hạt nhân Poseidon, máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-22M3...

Còn về phần Trung Quốc, trang Sputnik mới đây dẫn lời người đứng đầu Phòng Phổ biến Vũ khí của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, ông Mark Fino cho rằng Trung Quốc không phải là đối thủ cạnh tranh với Nga và Mỹ về kho vũ khí hạt nhân, nhưng Bắc Kinh đã bắt đầu hoạt động tích cực trong việc hiện đại hóa và chế tạo vũ khí siêu âm.

Chuyên gia này nói: "Nếu bạn nhìn vào số lượng đầu đạn và tên lửa hiện nay, có sự mất cân đối lớn đối với Nga và Mỹ. Khoảng 90% vũ khí hạt nhân trên thế giới do hai nước nắm giữ.

Vì vậy, Trung Quốc chỉ đóng vai trò răn đe tối thiểu. Do đó, mọi nỗ lực đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán Nga-Mỹ đều không thành công, vì kho vũ khí không tương ứng".

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng cả Nga và Mỹ hiện đang có mối quan tâm ngày càng tăng về Trung Quốc, vì Bắc Kinh đã bắt đầu cải thiện chất lượng kho vũ khí của mình.

Ông phân tích: "Việc hiện đại hóa đang diễn ra ở tất cả các cường quốc hạt nhân và các quốc gia. Và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Cũng như Nga, họ đang đầu tư vào hai loại vũ khí được coi là cần thiết cho phòng thủ tên lửa. Đó là tên lửa siêu thanh và phương tiện bay".