Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 22/2, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Đuma quốc gia Nga (Hạ Viện) Vladimir Shamanov cho biết Nga đã thử hơn 200 mẫu vũ khí mới tại Syria.

Nga thử nghiệm hơn 200 mẫu vũ khí mới tại Syria
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Deir Ezzor, Syria ngày 9/9/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp Đuma, ông Shamanov nhấn mạnh rằng số vũ khí trên được Nga hỗ trợ cho Syria. Sau khi thử nghiệm thành công, Nga đã cho cả thế giới thấy được tính hiệu quả của tổ hợp công nghiệp quốc phòng của mình. Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay nhiều khách hàng trên khắp thế giới, trong đó có không ít quốc gia không phải là đồng minh của Moskva, đã tìm mua vũ khí của Nga.

Theo ông Shamanov, bất chấp những nỗ lực đe dọa từ phía Mỹ, Nga đang tiếp tục mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với châu Âu, trong đó có Đức và khu vực Balkan. Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố rằng theo đánh giá của Bộ Ngoại giao Mỹ, các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ luật “Về chống các đối thủ của Mỹ bằng các biện pháp trừng phạt” (CAATSA) đã khiến tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga thiệt hại gần 3 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8/2017 đã ký luật CAATSA nhằm chống Nga, Iran và Triều Tiên. Mùa Thu năm 2017, chính quyền Mỹ đã công bố danh sách cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực quốc phòng và do thám của Nga, nếu tiến hành giao dịch nhiều với những đối tượng trong danh sách này có thể bị áp đặt các biện pháp trừng phạt. Luật này bắt đầu được thực hiện ngày 29/1/2018. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết CAATSA sẽ là nhân tố kiềm chế đối với những doanh nghiệp và cá nhân mong muốn ký hợp đồng với các công ty của Nga, và đã khiến lĩnh vực quốc phòng Nga bị thiệt hại hàng tỷ USD.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng luật trên của Mỹ nhằm chống tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga là sự cạnh tranh 'không trung thực và hèn hạ, là mưu toan hất cẳng Nga ra khỏi thị trường vũ khí thế giới'. Bên cạnh đó, Washington nỗ lực thuyết phục các nước Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi từ chối mua vũ khí và kỹ thuật quân sự của Nga, và hứa bù đắp sự thiếu hụt bằng các sản phẩm tương đương của Mỹ.

TTXVN / Báo tin tức