Loại tên lửa siêu thanh này có thể phóng đi với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh và bắn trúng mục tiêu cách đó hơn 1.000 km.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Nga một lần nữa thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon. Đây là lần thứ 3 loại tên lửa này được thử thành công.

Vụ thử tên lửa Tsirkon lần trước được thực hiện vào ngày 7/10. Với người Nga, đây là ngày đặc biệt vì nó là ngày sinh nhật của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Một tàu khu trục loại nhỏ của Hải quân Nga đã bắn tên lửa siêu thanh Tsirkon trúng mục tiêu ở vùng tây bắc của Nga. 

Một đoạn clip dài 20 vừa được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, tên lửa siêu thanh Tsirkon được thử vào ban đêm và phóng từ khu trục hạm Đô đốc Gorshkov của Hạm đội phương Bắc ở biển Trắng.

TASS cho biết, Tsirkon được phóng đi với tốc độ hơn 8 Mach, tương đương 10.000 km/h. Mục tiêu của nó cách 450 km ở biển Barents.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố các thông số tương tự trong cuộc phóng thử nghiệm ngày 7/10 của tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Trước đó, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov cũng đã phóng thử Tsirkon vào tháng Một từ biển Barents. Mục tiêu của nó ở phía Bắc Urals, xa hơn 500 km.

Tên lửa siêu thanh Tsirkon được thử thành công lần thứ 3 liên tiếp (Ảnh. Russian Defense Ministry's Press Office/TASS)

Tên lửa siêu thanh Tsirkon được thử thành công lần thứ 3 liên tiếp (Ảnh. Russian Defense Ministry's Press Office/TASS)

Chương trình tên lửa siêu thanh bắt đầu triển khai từ năm 2011 và bước vào giai đoạn thử nghiệm tích cực từ năm 2015.

Năm 2018, ông Putin từng tiết lộ, Tsirkon là một phần của thế hệ vũ khí tiên tiến mới. Ông cho biết, tên lửa siêu thanh Tsirkon khi phóng từ đất liền hay biển đều có thể bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh. Loại tên lửa này có thể bắn trúng mục tiêu trên đất liền và biển ở khoảng cách hơn 1.000 km.

Ông Putin cũng cảnh báo, Nga buộc phải triển khai tên lửa siêu thanh cho các tàu ngầm hoạt động gần vùng biển của Mỹ để đối phó với những căng thẳng về kiểm soát vũ khí. Thế nhưng, Washington cho rằng những lời cảnh báo ấy là không cần thiết. 

Với 3 lần thử thành công liên tiếp tên lửa siêu thanh hàng khủng Tsirkon, liệu Mỹ đã để tâm đến lời cảnh báo của Tổng thống Vladimir Putin?

  • Phi cơ ném bom Trung Quốc lộ điểm yếu khi tuần tra chung với Nga
  • Đồng minh của Trung Quốc bất lực 'nếm trái đắng': 2 thế lực máu mặt đang ra đòn là ai?
  • Hòa An / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/clip-nga-thu-ten-lua-sieu-thanh-cuc-gat-my-dung-ngoi-khong-yen-a500937.html