Hôm nay (25/10), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin thừa nhận lực lượng khủng bố hoạt động ở Syria có khả năng phát hiện sóng radio mà không quân Nga sử dụng.

Chiến đấu cơ Su-25 của không quân Nga hoạt động ở Syria.

“Tôi phải nói rằng, các tay súng khủng bố ở Syria có năng lực kỹ thuật tốt khi sở hữu một thiết bị đặc biệt để dò tìm và phát hiện sóng radio mà không quân Nga sử dụng”, Sputnik dẫn lời ông Fomin phát biểu trong Hội nghị An ninh thường niên Hương Sơn diễn ra tại thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, thiết bị này không phải được chế tạo một cách ngẫu nhiên trên vùng sa mạc Syria.

Ông Fomin cho biết, cuộc sống hòa bình được khôi phục ở Syria khi mà người dân đã có thể quay trở về nhà.

“Trong những năm qua, dưới sự hỗ trợ của không quân Nga, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng được gần như toàn bộ phần lãnh thổ từng nằm dưới sự kiểm soát của quân khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm vũ trang trái phép tham chiến ở Syria”, ông Fomin nói thêm.

Tuy nhiên, ông Fomin khẳng định không thể đàm phán với lực lượng khủng bố mà thay vào đó cần triệt tận gốc và thậm chí là đánh đuổi ra khỏi lãnh thổ Syria.

“Chúng ta không thể thỏa thuận với khủng bố mà cần hủy diệt chúng dù đó là khủng bố tốt hay xấu. Đây là lý do Nga đã không hề do dự cho triển khai lực lượng không quân tới tham chiến ở Syria vào năm 2015 theo lời đề nghị của chính phủ Syria. Nga muốn loại bỏ hoàn toàn các tay súng khủng bố quốc tế khỏi Syria”, ông Fomin nhấn mạnh.

Cuộc nội chiến ở Syria bùng nổ vào năm 2011, khiến hàng triệu người Syria phải đi sơ tán đồng thời khiến cơ sở hạ tầng ở Syria gần như bị hủy hoại hoàn toàn. Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hiện giữ vai trò đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được thi hành ở Syria. Ngoài hỗ trợ không kích cho quân đội Syria, Nga còn tiến hành cứu trợ nhân đạo cho dân thường Syria.

Hôm 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định tình hình ở Trung Đông trở nên bất ổn là do hành động của phương Tây khi biến Syria trở thành một căn cứ vững mạnh cho lực lượng khủng bố.

Cũng theo ông Shoigu, với sự hỗ trợ từ phía Nga, tình hình Syria hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua việc đập tan nhiều cứ điểm lớn của quân khủng bố đồng thời giải phóng những khu vực trọng điểm và khai thông hoạt động thông tin liên lạc thiết yếu.

Minh Thu / infonet.vn